Đi chùa cần sắm lễ và hành lễ thế nào cho đúng?

05/02/2024 17:18:37 103 lượt xem

Bạn Lương (Hà Nội): Khi đi chùa chúng ta có thể công đức bằng hương, bằng hoa hay bằng trái cây nhưng hiện nay con thấy rằng mọi người thay bằng sắm lễ sẽ đổi tiền lẻ để đặt lên ban hay còn gọi là cúng giọt dầu. Vậy thưa thầy đi chùa theo cách này đã đúng chưa?

Trả lời: 

Nhân dịp Tết đến xuân về, nhiều gia đình truyền thống thường lựa chọn đến chùa để cầu bình an, tài lộc và sức khỏe, đồng thời tìm kiếm sự thanh thản trong tâm hồn. Việc đi chùa đầu năm đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng, từ việc chọn ngày, sắm lễ đến trang phục phù hợp, và cách cầu nguyện sao cho đúng, để tâm hồn được bình yên.

Đặc biệt, việc chuẩn bị mâm lễ khi đi đền, chùa được coi trọng vì nó thể hiện sự kính trọng và thành kính của người dâng lễ. Mặc dù nhiều người có quan điểm “tốt lễ dễ van” và thường chuẩn bị nhiều lễ vật, nhưng thực tế, việc sắm lễ khi đi chùa không nhất thiết phải “mâm cao cỗ đầy”.

Thượng tọa Thích Minh Chính – Ủy viên Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Chương trình “Đâu Khó Có An Viên” đã có cơ hội trò chuyện và lắng nghe chia sẻ của Thượng tọa Thích Minh Chính – Ủy viên Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, giúp giải đáp những thắc mắc xung quanh việc chuẩn bị và thực hiện các nghi lễ khi đi chùa trong dịp Tết.

Thượng tọa Thích Minh Chính chia sẻ chúng ta đi lễ Phật, thường đi vào ngày lễ, ngày rằm và mùng 1 và có thói quen mua hoa quả. Một số khác mang vật gì mà người ta có thể làm ra để lễ Phật. Việc sắm lễ tùy theo điều kiện của mỗi người sẽ sắm lễ ra sao để thể hiện sự thành tâm mới là điều quan trọng. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần chú ý tới một số nguyên tắc.

Vậy sắm lễ đi chùa ra sao và cách hành lễ như thế nào cho đúng, mời quý vị và khán giả xem chương trình Đâu Khó Có An Viên số 134 do Thượng tọa Thích Minh Chính – Ủy viên Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ để hiểu rõ vấn đề này. 

Đâu Khó Có An Viên là nơi khởi nguồn tuệ giác, cung cấp kiến thức Phật giáo, giải đáp mọi thắc mắc về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, phong tục tập quán… Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 6 hàng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

5 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Trai tuổi Thìn có tài có sắc, gái tuổi Thìn trắc trở tình duyên liệu có đúng?

Trai tuổi Thìn có tài có sắc, gái tuổi Thìn trắc trở tình duyên liệu có đúng?

21-02-2024 17:39:34

Bạn Hiếu (Hà Nội): Người xưa thường nói với nhau rằng "Trai tuổi Thìn có tài có sắc, gái tuổi Thìn trắc trở tình duyên" với ý nghĩa nếu như sinh con trai tuổi Thìn thì vẹn toàn tài sắc nhưng nếu con gái sinh vào năm này thì tình duyên lận đận, vận mệnh bấp bênh thưa thầy liệu điều này có đúng không?

Nguồn gốc và ý nghĩa Mừng xuân Di Lặc

Nguồn gốc và ý nghĩa Mừng xuân Di Lặc

21-02-2024 17:35:13

Bạn Hạnh (Nam Định): Những ngày đầu xuân năm mới, khi tới vãn cảnh chùa con thường thấy câu chúc "Mừng Xuân Di Lặc" được treo khắp nơi. Con không hiểu rõ tại sao lại là mừng xuân Di Lặc mà không phải bất kỳ một ngài nào khác?

Thế nào là chúc Tết đúng chánh pháp đón nhận nhiều bình an?

Thế nào là chúc Tết đúng chánh pháp đón nhận nhiều bình an?

10-02-2024 09:49:39

Bạn Vân (Hải Phòng): Mọi người thường chúc nhau những điều tốt đẹp nhất trong dịp năm mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chúc Tết một cách đúng đắn và theo đúng chánh pháp. Mong thầy có những chỉ dẫn để chúng con nắm rõ?

Mâm cơm cúng mùng 1 cần chuẩn bị những gì?

Mâm cơm cúng mùng 1 cần chuẩn bị những gì?

05-02-2024 17:02:18

Bạn Ngọc Anh (Hà Nội): Con muốn hiểu rõ về cách chuẩn bị mâm cơm cúng mùng 1 Tết. Mong thầy giải đáp giúp con, để con có thể thực hiện một cách trọn vẹn và ý nghĩa.

Làm gì để ngày lễ tiễn ông Công, ông Táo về trời được trọn vẹn?

Làm gì để ngày lễ tiễn ông Công, ông Táo về trời được trọn vẹn?

29-01-2024 15:31:30

Bạn Tiến (Hà Nội): Ngày 23 tháng Chạp hàng năm từ lâu đời đã trở thành ngày tiễn ông Công, ông Táo về trời để báo cáo những việc làm vừa qua của gia đình lên Thiên đình. Ngày lễ này các gia đình nên làm gì để đúng với ý nghĩa, hãy cùng tìm hiểu trong chương trình Đâu Khó Có An Viên.