Đức Phật Di Lặc là ai?

01/03/2024 11:33:20 172 lượt xem

Bạn Tiến: Đa phần mọi người mến mộ đạo Phật đều biết đến Đức Phật Di Lặc. Tuy nhiên, để hiểu rõ về ngài cũng như đại nguyện của ngài thì không phải ai cũng nắm rõ. Mong Thầy giải đáp cho chúng con hiểu hơn về vị Bồ tát Di Lặc?

Trả lời: 

Theo truyền thuyết và các kinh điển của Phật giáo, Phật Di Lặc được cho là người sẽ kế thừa tinh thần của Đức Phật lịch sử Thích Ca Mâu Ni. Ông là một Bồ tát được tin sẽ xuất hiện trên Trái Đất, đạt được sự giác ngộ hoàn toàn, dạy dỗ Phật Pháp, giáo hóa chúng sinh, và trở thành một Phật. Theo truyền thống, cõi giáo hóa của Bồ tát hiện nay được xem là nội viên của cõi trời Đâu-suất (sa. tuṣita). Bồ tát Di Lặc được tiên tri sẽ giáng sinh khoảng 30.000 năm sau trong năm cõi trời Đâu-suất tương đương với khoảng 5 tỷ 760 triệu năm theo thời gian trái đất khi Phật Pháp đã bị lãng quên trên trái đất.

Bồ Tát Di Lặc: Hình tượng & ý nghĩa trong truyền thống Phật giáo Việt Nam |  Giác Ngộ Online

Truyền thống về Phật Di Lặc có thể được tìm thấy trong các kinh điển của hầu hết các tông phái Phật giáo (bao gồm cả Nguyên thủy, Đại thừa, Kim cương thừa), và được chấp nhận bởi phần lớn Phật tử như một sự kiện sẽ xảy ra khi Phật Pháp đã bị lãng quên và Bồ tát Di Lặc sẽ là người giác ngộ Pháp và dạy dỗ lại cho chúng sinh, tương tự như những vị Phật lịch sử đã làm trong quá khứ.

Trong các ngôn ngữ Phật ngữ khác nhau tên của Phật Di Lặc có ý nghĩa như “Người từ bi”, “Người có lòng từ bi”. Theo Đại Nhật kinh sớ, Từ Thị có nghĩa là từ bi. Từ bi này phát sinh từ chủng tính Như Lai hay Phật tính. Nguồn gốc của tên Di Lặc được phản ánh trong ngôn ngữ Phật ngữ, và trong một số trường hợp có thể là thói quen phát âm của dân tộc. Trong một số kinh điển như Kinh Pháp Hoa và Kinh Bình Đẳng Giác, Di Lặc được biểu thị dưới tên A-dật-đa (Ajita trong tiếng Phạn), có nghĩa là “Vô Thắng” hoặc “Vô Tâm Độc”. Trong khi đó, theo một số kinh điển khác như Kinh Thuyết Bản trong Trung A-hàm, Di Lặc và A-dật-đa là hai nhân vật riêng biệt.

Theo truyền thống, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã dự đoán rằng, vào ngày mùng một tháng giêng là ngày kỷ niệm vía của Đức Di Lặc Bồ tát, và sau này Ngài sẽ là người giáo hóa ở Hội Long Hoa. Do đó, người ta thường dành sự tôn kính và tổ chức lễ vía cho Ngài trong những ngày lễ quan trọng này với câu nguyện “Nam Mô Long Hoa Giáo Chủ, Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật”. Câu này xác định rằng, Đức Phật Di Lặc sẽ là vị Phật tương lai, được Đức Phật Thích Ca thọ ký cho Ngài sau khi trở thành Phật ở thế giới này để tiếp tục công việc giáo hóa.

Theo quan điểm của Phật giáo, tôn thờ Đức Phật Di Lặc không chỉ là việc thờ phụng mà còn là học hỏi những đức tính của Ngài.

Thượng tọa Thích Thanh Ân – Nguyên Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam.

Thượng tọa Thích Thanh Ân – Nguyên Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, đã chia sẻ một cách dễ hiểu về Đức Phật Di Lặc trong chương trình Đâu Khó Có An Viên phát sóng trên kênh Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. 

Để chúng ta có thể hiểu rõ hơn về quan niệm trên, mời quý vị và khán giả xem chương trình Đâu Khó Có An Viên số 138:

Đâu Khó Có An Viên là nơi khởi nguồn tuệ giác, cung cấp kiến thức Phật giáo, giải đáp mọi thắc mắc về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, phong tục tập quán… Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 6 hàng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

11 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Tìm hiểu giáo pháp Lục Độ Ba La Mật

Tìm hiểu giáo pháp Lục Độ Ba La Mật

11-04-2024 15:52:51

Bạn Cường (An Giang): Con đã được nghe rất nhiều về khái niệm Lục Độ Ba La Mật và hiểu được rằng đây là một trong những phương thức để tu hạnh Bồ Tát. Tuy nhiên, con rất mong muốn có thể hiểu rõ hơn và sâu sắc hơn về phương thức này. Con mong quý Thầy giải thích giúp con.

Làm nghề buôn bán gặp nhiều "dối trá" thì nên làm gì?

Làm nghề buôn bán gặp nhiều “dối trá” thì nên làm gì?

02-04-2024 17:42:57

Bạn Quý Hiền: Con hàng ngày làm nghề buôn bán, nhìn thấy nhiều sự dối trá, nghe thấy nhiều lời dối trá làm lòng con không có niềm tin vào cuộc đời. Con phải làm gì trước những suy nghĩ này. Con mong quý Thầy giải đáp giúp con?

Tìm hiểu nguồn gốc và công năng Chú Đại Bi

Tìm hiểu nguồn gốc và công năng Chú Đại Bi

27-03-2024 11:00:49

Bạn Dũng (Hoàng Liệt - Hà Nội): Con là một người rất tín tâm và luôn tin tưởng đến những triết lý của Đạo Phật, tuy nhiên con luôn thắc mắc là tại sao mọi người thường nói Chú Đại Bi rất nhiệm màu nếu như ta trì chú và hành trì tinh tấn sẽ đạt được nhiều kết quả bất ngờ. Vậy thưa Thầy, liệu điều này có đúng với tinh thần Phật giáo hay không?

Những điều cần biết khi làm lễ hằng thuận

Những điều cần biết khi làm lễ hằng thuận

20-03-2024 16:24:54

Bạn Châu (Thái Bình): Thưa Thầy, con đã có cơ duyên tham dự một buổi lễ cưới tại chùa, con cảm thấy đây là một buổi lễ rất ý nghĩa không chỉ trong đời sống mà còn ý nghĩa cho một sự kiện trọng đại của cuộc đời. Tuy nhiên, con không biết rằng để tổ chức một lễ cưới như vậy cần chuẩn bị những gì cho trọn vẹn ý nghĩa. Con rất mong quý Thầy giải đáp giúp con vấn đề này!

Tụng kinh Dược Sư tại nhà sao cho đúng?

Tụng kinh Dược Sư tại nhà sao cho đúng?

08-03-2024 17:36:21

Bạn Hiếu (Nghệ An): Theo con được biết, Dược Sư là một vị bác sĩ chữa lành mọi vấn đề về thân tâm trong Đạo Phật. Vật chúng con mong muốn tu tập kinh Dược Sư cần phải chuẩn bị những gì cho trọn vẹn ý nghĩa. Xin Thầy giải đáp giúp con!