Gieo bạo lực, gặp quả gì?: Hiểu rõ được điều này để đời không uổng phí

31/10/2023 14:11:10 116 lượt xem

Bạn Ngọc Anh (Hà Nội): Hiện nay, trên các trang mạng xã hội, kênh thông tin chúng ta tiếp nhận được những dòng thông tin về việc bạo hành ở trường học, nơi công sở, công cộng, thậm chí trong bất viện và tất cả mọi nơi. Điều này chứng tỏ xu thế bạo hành ngày càng phát triển, vậy thưa thầy trong đạo Phật dạy gì về vấn đề này.

Trả lời: 

Cổ nhân đã từng răn dạy kỹ lưỡng về luật nhân quả thông qua các câu ca dao, tục ngữ dân gian: Gieo nhân nào, gặt quả ấy” hay “Ở hiền gặp lành”. Trong đạo Phật, quy luật nhân quả là một quy luật tồn tại khách quan, không do Đức Phật hay đấng sáng tạo tối cao nào kiểm soát hay định đoạt. Đức Phật chỉ đem quy luật này giáo pháp đến mọi người để nhận thức sống sao cho phải đạo. 

Hiện nay, tình trạng “bạo lực” đang có xu hướng tăng mạnh. Đã có rất nhiều những câu chuyện về bạo lực, bạo hành trong gia đình, trường học, môi trường công sở, cộng cộng xảy ra gây ra nhiều hậu quả đau buồn. Nhiều người thắc mắc rằng “Gieo bạo lực, gặp quả gì? và trong chương trình Đâu Khó Có An Viên phát sóng trên kênh Truyền hình Bchannel – BTV9 chúng ta sẽ cùng được lắng nghe chia sẻ của Đại đức Thích Minh Thuần – Chánh Thư ký Ban Văn hóa TƯ GHPGVN. 

Đại đức Thích Minh Thuần – Chánh Thư ký Ban Văn hóa TƯ GHPGVN khách mời trong chương trình Đâu Khó Có An Viên.

Đại đức Thích Minh Thuần chia sẻ: Nhân quả rất thực tế, Đức Phật đã đề cập đến chia thành 3 giai đoạn và thời gian khác nhau đó là quá khứ, hiện tại và tương lai. Những cái do nhân từ trong quá khứ mà chúng ta phải hưởng tụ quả ở hiện tại, ngược lại cũng có nhân mà con người ta gieo ngay ở hiện tại rồi phải lĩnh nhận ngay ở hiện tại. Có những người gieo nhân ở hiện tại nhưng nó chưa đến mà phải đợi trong tương lai mới đến.

Để cùng lắng nghe những chia rõ hơn về vấn đề này, mời Quý vị lắng nghe đầy đủ lời giải đáp của Đại đức Thích Minh Thuần trong chương trình Đâu Khó Có An Viên số 120:

“Đâu Khó Có An Viên” là nơi khởi nguồn tuệ giác, cung cấp kiến thức Phật giáo, giải đáp mọi thắc mắc về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, phong tục tập quán… Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 6 hằng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

9 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Làm gì để sửa phước?

Làm gì để sửa phước?

01-12-2023 11:16:39

Bạn Dũng (Hà Nội): Thưa Thầy, đối với những Phật tử mà người ta đã quyết tâm là “Phước Huệ, Song Tu” thì người ta có cần phải phân biệt là nghiêm tu phước hay là tu huệ trước không? Bởi vì là cũng có quan điểm là khi mà chúng ta có phúc phần rồi thì chúng ta sẽ có trí tuệ. Cho nên là nếu như muốn thành công thì cứ tu Phước trước rồi sau đó đến tu huệ, điều này có phải không?

Bệnh tật có phải do nghiệp kiếp trước?

Bệnh tật có phải do nghiệp kiếp trước?

27-11-2023 17:46:15

Bạn Quỳnh (Hà Nội): Người ta thường nói tới bệnh thì hay ghép với tật. Thông thường theo như con hiểu bệnh là do hoàn cảnh sống tác động vào cơ thể. Còn tật là do bản thân con người có thể kể đến như rối loạn ngay trong cơ thể khi còn nhỏ, khuyết tật bẩm sinh. Vậy bệnh trong Phật giáo có bao gồm tật trong cách hiểu này không? Xin thầy chia sẻ cho con hiểu rõ hơn về thắc mắc này.

Người thông minh liệu có cần tinh tấn?

Người thông minh liệu có cần tinh tấn?

24-11-2023 18:02:45

Bạn Sơn (Hà Nội): Thưa Thầy, con hồi còn đi học thường thấy những bạn học giỏi luôn chăm chỉ học ngày, học đêm nhưng khi đi thi kết quả lại không bằng những bạn lười học. Vậy có phải là những người thông minh không cần phải tinh tấn. Xin thầy giải đáp rõ hơn.

'Tôn sư trọng đạo’ đang bị mai một trong xã hội ngày nay?

‘Tôn sư trọng đạo’ đang bị mai một trong xã hội ngày nay?

20-11-2023 14:27:40

Bạn Linh (Hà Nội): Thưa thầy, con cảm thấy làm nghề giáo thời nay là việc vô cùng khó khăn, bởi dường như tinh thần “tôn sư trọng đạo” thời nay bị mai một đi, nghề giáo không còn được coi trọng như trước nữa. Con không biết đạo Phật nhìn nhận thế nào về tình trạng này, mong được Quý thầy giải đáp!

Tụng kinh, niệm Phật khác nhau ở điểm gì? 

Tụng kinh, niệm Phật khác nhau ở điểm gì? 

17-11-2023 16:47:31

Bạn Đào (Hà Nội): Dạo gần đây con hay được bạn rủ đi tụng kinh buổi tối ở chùa. Con cũng mới đi chùa nên con chưa hiểu rõ được tụng kinh, niệm Phật thì có gì khác nhau? Và việc chúng ta bỏ ra 45 phút đến 1 tiếng tụng kinh như vậy có ý nghĩa gì? Con mong thầy giải đáp giúp con.