Hữu xạ tự nhiên hương, liệu có còn đúng?

16/01/2024 14:03:07 169 lượt xem

Bạn Quân (Nghệ An): Thưa Thầy, tính cách con hơi nhút nhát so với tập thể nhưng luôn cố gắng giúp đỡ mọi người mà không kể lại cho ai nghe. Tuy nhiên, mọi người lại nói rằng con sống tách biệt và ít quan tâm đến người khác. Khi con tâm sự với người thân thì mọi người thường khuyên con là “Hữu xạ tự nhiên hương”. Xin Thầy có thể giải thích rõ hơn được không ạ?

Trả lời: 

“Hữu xạ tự nhiên hương” là một thành ngữ Hán Việt mang nét nghĩa đặc biệt. Trong đó, “hữu” ám chỉ sự tồn tại, hiện hữu, còn “xạ” xuất phát từ tuyến hươu xạ phổ biến ở Nam Trung Quốc, với mùi thơm đặc trưng. “Tự nhiên hương” được hiểu là mùi thơm tự nhiên, không cần tác động từ bên ngoài.

Nếu kết hợp nghĩa của các từ này, “Hữu xạ tự nhiên hương” truyền đạt ý nghĩa về việc nếu mỗi người có “hương thơm riêng,” “chất riêng” thì sẽ tự thu hút và hấp dẫn những thứ khác một cách tự nhiên. Thêm vào đó, thành ngữ này mang theo bài học triết lý về sự khiêm tốn trong cuộc sống.

Cuốn sách chữ Hán “Tam tự kinh” nhấn mạnh “Nhân chi sơ, tính bản thiện,” đề cập đến bản tính hiền lành và lương thiện trong mỗi con người. “Hữu xạ tự nhiên hương” cũng là lời khuyên về việc tu tâm, rèn luyện tính cách để tỏa sáng và thu hút sự chú ý mà không cần phải tự quảng cáo hay phô trương.

Cuộc sống đối với mỗi người như một cuốn sách, và từng trang giấy trắng đại diện cho những cơ hội và khả năng. Qua mỗi bước trưởng thành, mỗi người tự xây dựng những giá trị và thành tích riêng, khiến cho bản thân trở nên “hữu xạ,” tỏa hương tự nhiên, và thu hút sự chú ý từ người khác một cách tự nhiên.

Đại đức Thích Vạn Lợi – PGĐ Trung âm Biên, phiên dịch tư liệu Phật giáo Quốc tế.

Theo chia sẻ của Đại đức Thích Vạn Lợi – PGĐ Trung âm Biên, phiên dịch tư liệu Phật giáo Quốc tế chia sẻ trong chương trình Đâu Khó Có An viên phát sóng trên kênh Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên: “Hữu xạ tự nhiên hương với chữ “xạ” là nó có mùi hương và mùi hương này bản chất là mùi hương tự nhiên thơm, lan tỏa không có giả dối bởi vậy nên được ông bà mượn câu này nói lên mình có năng lực thực sự thì không thể mọi người không biết. Và Đức Phật cũng có nói một câu trong kinh Pháp Cú: Hương của các loài hoa/ Không thể bay ngược gió/ Hương của người đức hạnh/Ngược gió bay muôn phương”.

Để hiểu rõ hơn về khái niệm “Hữu xạ tự nhiên hương, liệu có còn đúng?” qua lời chia sẻ của Đại đức Thích Vạn Lợi, mời quý vị và các bạn cùng đón xem chương trình Đâu Khó Có An viên số 131 trên kênh YouTube An Viên TV.

Đâu Khó Có An Viên là nơi khởi nguồn tuệ giác, cung cấp kiến thức Phật giáo, giải đáp mọi thắc mắc về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, phong tục tập quán… Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 6 hằng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

8 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Trai tuổi Thìn có tài có sắc, gái tuổi Thìn trắc trở tình duyên liệu có đúng?

Trai tuổi Thìn có tài có sắc, gái tuổi Thìn trắc trở tình duyên liệu có đúng?

21-02-2024 17:39:34

Bạn Hiếu (Hà Nội): Người xưa thường nói với nhau rằng "Trai tuổi Thìn có tài có sắc, gái tuổi Thìn trắc trở tình duyên" với ý nghĩa nếu như sinh con trai tuổi Thìn thì vẹn toàn tài sắc nhưng nếu con gái sinh vào năm này thì tình duyên lận đận, vận mệnh bấp bênh thưa thầy liệu điều này có đúng không?

Nguồn gốc và ý nghĩa Mừng xuân Di Lặc

Nguồn gốc và ý nghĩa Mừng xuân Di Lặc

21-02-2024 17:35:13

Bạn Hạnh (Nam Định): Những ngày đầu xuân năm mới, khi tới vãn cảnh chùa con thường thấy câu chúc "Mừng Xuân Di Lặc" được treo khắp nơi. Con không hiểu rõ tại sao lại là mừng xuân Di Lặc mà không phải bất kỳ một ngài nào khác?

Thế nào là chúc Tết đúng chánh pháp đón nhận nhiều bình an?

Thế nào là chúc Tết đúng chánh pháp đón nhận nhiều bình an?

10-02-2024 09:49:39

Bạn Vân (Hải Phòng): Mọi người thường chúc nhau những điều tốt đẹp nhất trong dịp năm mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chúc Tết một cách đúng đắn và theo đúng chánh pháp. Mong thầy có những chỉ dẫn để chúng con nắm rõ?

Đi chùa cần sắm lễ và hành lễ thế nào cho đúng?

Đi chùa cần sắm lễ và hành lễ thế nào cho đúng?

05-02-2024 17:18:37

Bạn Lương (Hà Nội): Khi đi chùa chúng ta có thể công đức bằng hương, bằng hoa hay bằng trái cây nhưng hiện nay con thấy rằng mọi người thay bằng sắm lễ sẽ đổi tiền lẻ để đặt lên ban hay còn gọi là cúng giọt dầu. Vậy thưa thầy đi chùa theo cách này đã đúng chưa?

Mâm cơm cúng mùng 1 cần chuẩn bị những gì?

Mâm cơm cúng mùng 1 cần chuẩn bị những gì?

05-02-2024 17:02:18

Bạn Ngọc Anh (Hà Nội): Con muốn hiểu rõ về cách chuẩn bị mâm cơm cúng mùng 1 Tết. Mong thầy giải đáp giúp con, để con có thể thực hiện một cách trọn vẹn và ý nghĩa.