Làm mai mối đứng đầu “4 cái ngu ở đời”, trong Phật giáo điều này liệu có đúng?

20/10/2023 17:40:50 168 lượt xem

Bạn Phương (Hải Dương): Con có một người bạn cũng quá tuổi lấy chồng mà vẫn chưa có người yêu, bản thân con cũng rất sốt ruột cho bạn nên đã nhiệt tình làm mai mối để bạn sớm có người bạn đời nhưng mọi người lại nói rằng “làm mai là 1 trong 4 cái ngu ở đời” liệu điều này có đúng không? Con mong thầy giải đáp giúp con.

Trả lời:

Tục lệ mai mối của người Việt được lưu truyền và tồn tại trong suốt thời kỳ phong kiến đến bây giờ vẫn còn tồn tại. Thậm chí, mai mối còn trở thành một nghề được chuyên nghiệp hóa. Thế nhưng các cụ thường dạy rằng, làm mai được cho là một trong 4 cái ngu ở đời. Bởi làm mai là môi giới, giới thiệu người thân quen với nhau chứ không phải dịch vụ mai mối kiếm tiền. Ngày xưa, mai mối chưa có dịch vụ người đứng ra mai mối thường là người quen biết cả hai nhà. Để tiện việc đi lại gia đình gửi cho người mai mối vài chục uống nước hoặc gia đình nghèo khó quá thì thôi.

Làm nghề này lợi thì ít mà hại thì nhiều, người ra nên duyên vợ chồng không sao lỡ có chuyện thì người làm mai mối cũng khó ăn khó nói với đôi bên. Thế nên việc mai mối dù tốn ít thời gian nhưng mất nhiều công sức, thù lao cũng chẳng là bao. Có những trường hợp người mai mối bị oán trách, thù ghét. Vì vậy nên ông ta mới xếp cái ngu làm mai mối đứng đầu bốn cái ngu của thiên hạ. 

Đại đức Thích Đạo Ngộ – Ủy viên Ban Giáo dục Phật giáo TƯ GHPGVN, Phó BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ khách mời trong chương trình Đâu Khó Có An Viên.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của Đại đức Thích Đạo Ngộ – Ủy viên Ban Giáo dục Phật giáo TƯ GHPGVN, Phó BTS GHPGVN tỉnh Phú Thọ trong chương trình Đâu Khó Có An Viên phát sóng trên kênh Truyền hình Bchannel – BTV9 lại có góc nhìn khác về vấn đề này.

Đại đức Thích Đạo Ngộ chia sẻ: Mai mối trước hết là xác định là cái tâm hay động cơ lúc làm mai mối. Nếu như làm mai mối với cái tâm thiện, động cơ tốt thì đứng ở góc độ nhất định nó là một hành vi thiện. Về nguyên tắc ấy, hành vi thiện sẽ đem lại phúc báo hành. Còn người làm mai mà bị gọi là kém duyên hay vô duyên chỉ là một quan điểm của một bộ phận trong dân gian.

Để hiểu rõ hơn về “mai mối trong cuộc sống”, mời Quý vị lắng nghe đầy đủ lời giải đáp của Đại đức Thích Đạo Ngộ trong chương trình Đâu Khó Có An Viên số 118.

“Đâu Khó Có An Viên” là nơi khởi nguồn tuệ giác, cung cấp kiến thức Phật giáo, giải đáp mọi thắc mắc về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, phong tục tập quán… Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 6 hằng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

7 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Làm gì để sửa phước?

Làm gì để sửa phước?

01-12-2023 11:16:39

Bạn Dũng (Hà Nội): Thưa Thầy, đối với những Phật tử mà người ta đã quyết tâm là “Phước Huệ, Song Tu” thì người ta có cần phải phân biệt là nghiêm tu phước hay là tu huệ trước không? Bởi vì là cũng có quan điểm là khi mà chúng ta có phúc phần rồi thì chúng ta sẽ có trí tuệ. Cho nên là nếu như muốn thành công thì cứ tu Phước trước rồi sau đó đến tu huệ, điều này có phải không?

Bệnh tật có phải do nghiệp kiếp trước?

Bệnh tật có phải do nghiệp kiếp trước?

27-11-2023 17:46:15

Bạn Quỳnh (Hà Nội): Người ta thường nói tới bệnh thì hay ghép với tật. Thông thường theo như con hiểu bệnh là do hoàn cảnh sống tác động vào cơ thể. Còn tật là do bản thân con người có thể kể đến như rối loạn ngay trong cơ thể khi còn nhỏ, khuyết tật bẩm sinh. Vậy bệnh trong Phật giáo có bao gồm tật trong cách hiểu này không? Xin thầy chia sẻ cho con hiểu rõ hơn về thắc mắc này.

Người thông minh liệu có cần tinh tấn?

Người thông minh liệu có cần tinh tấn?

24-11-2023 18:02:45

Bạn Sơn (Hà Nội): Thưa Thầy, con hồi còn đi học thường thấy những bạn học giỏi luôn chăm chỉ học ngày, học đêm nhưng khi đi thi kết quả lại không bằng những bạn lười học. Vậy có phải là những người thông minh không cần phải tinh tấn. Xin thầy giải đáp rõ hơn.

'Tôn sư trọng đạo’ đang bị mai một trong xã hội ngày nay?

‘Tôn sư trọng đạo’ đang bị mai một trong xã hội ngày nay?

20-11-2023 14:27:40

Bạn Linh (Hà Nội): Thưa thầy, con cảm thấy làm nghề giáo thời nay là việc vô cùng khó khăn, bởi dường như tinh thần “tôn sư trọng đạo” thời nay bị mai một đi, nghề giáo không còn được coi trọng như trước nữa. Con không biết đạo Phật nhìn nhận thế nào về tình trạng này, mong được Quý thầy giải đáp!

Tụng kinh, niệm Phật khác nhau ở điểm gì? 

Tụng kinh, niệm Phật khác nhau ở điểm gì? 

17-11-2023 16:47:31

Bạn Đào (Hà Nội): Dạo gần đây con hay được bạn rủ đi tụng kinh buổi tối ở chùa. Con cũng mới đi chùa nên con chưa hiểu rõ được tụng kinh, niệm Phật thì có gì khác nhau? Và việc chúng ta bỏ ra 45 phút đến 1 tiếng tụng kinh như vậy có ý nghĩa gì? Con mong thầy giải đáp giúp con.