Luôn nhìn thấy lỗi ở người khác nhưng khó có thể thấy lỗi của mình?

27/10/2023 17:18:29 335 lượt xem

Bạn Châu (Hà Nội): Có những người luôn mang suy nghĩ tiêu cực, thậm chí cực đoan. Bất cứ một điều xảy ra với họ không được theo ý muốn đều đổ là lỗi của người khác và coi đó là ác duyên đến với họ. Thưa thầy suy nghĩ này cần được điều chỉnh thế nào dưới góc nhìn Phật giáo?

Trả lời: 

Một điều mà nhiều người nhận ra nhưng cố tình lẩn tránh chính là: “Thấy lỗi người thì dễ nhưng chẳng nhìn ra lỗi của chính mình”. Thông thường, mình vốn thương mình không chịu cho mình là xấu hay có lỗi vậy nên có mấy ai tự chịu nhìn lại chính mình để nhận ra lỗi lầm của bản thân.

Thế nhưng chỉ cần những người xung quanh mắc lỗi thì phanh tìm không bỏ sót. Người ta có giấu mình cùng tìm mọi cách để bới móc ra. Đây là một trong những tật xấu muôn đời của con người, đó gần như bản chất, một thứ bản chất xấu xa, tồi tệ trái với đạo đức. Ngược lại, lỗi của bản thân thì che đậy, bưng bít tìm mọi cách để phủ nhận.

Thượng tọa Thích Thanh Ân – Nguyên Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội khách mời trong chương trình Đâu Khó Có An Viên.

Trước vấn đề này, trong chương trình Đâu Khó Có An Viên Thượng tọa Thích Thanh Ân – Nguyên Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội chia sẻ: “Những người có cái không hay, thấy lỗi của người thì dễ thấy lỗi của mình mới khó. Lỗi người ta tìm bới như sàng trấu trong gạo còn lỗi của mình che đậy như kẻ gian giấu bảng. Vợ chồng cãi nhau thì đổ tại nhà, tại đất làm ăn không nên thì đổ tại mả tổ tiên. Đấy chính là cách nghĩ không phải được đoan mà là điên đảo không đúng sự thật”.

Để cùng lắng nghe những chia rõ hơn về vấn đề này và cách điều chỉnh sao, mời Quý vị lắng nghe đầy đủ lời giải đáp của Thượng tọa Thích Thanh Ân trong chương trình Đâu Khó Có An Viên số 88.

 

“Đâu Khó Có An Viên” là nơi khởi nguồn tuệ giác, cung cấp kiến thức Phật giáo, giải đáp mọi thắc mắc về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, phong tục tập quán… Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 6 hằng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

4 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Làm gì để sửa phước?

Làm gì để sửa phước?

01-12-2023 11:16:39

Bạn Dũng (Hà Nội): Thưa Thầy, đối với những Phật tử mà người ta đã quyết tâm là “Phước Huệ, Song Tu” thì người ta có cần phải phân biệt là nghiêm tu phước hay là tu huệ trước không? Bởi vì là cũng có quan điểm là khi mà chúng ta có phúc phần rồi thì chúng ta sẽ có trí tuệ. Cho nên là nếu như muốn thành công thì cứ tu Phước trước rồi sau đó đến tu huệ, điều này có phải không?

Bệnh tật có phải do nghiệp kiếp trước?

Bệnh tật có phải do nghiệp kiếp trước?

27-11-2023 17:46:15

Bạn Quỳnh (Hà Nội): Người ta thường nói tới bệnh thì hay ghép với tật. Thông thường theo như con hiểu bệnh là do hoàn cảnh sống tác động vào cơ thể. Còn tật là do bản thân con người có thể kể đến như rối loạn ngay trong cơ thể khi còn nhỏ, khuyết tật bẩm sinh. Vậy bệnh trong Phật giáo có bao gồm tật trong cách hiểu này không? Xin thầy chia sẻ cho con hiểu rõ hơn về thắc mắc này.

Người thông minh liệu có cần tinh tấn?

Người thông minh liệu có cần tinh tấn?

24-11-2023 18:02:45

Bạn Sơn (Hà Nội): Thưa Thầy, con hồi còn đi học thường thấy những bạn học giỏi luôn chăm chỉ học ngày, học đêm nhưng khi đi thi kết quả lại không bằng những bạn lười học. Vậy có phải là những người thông minh không cần phải tinh tấn. Xin thầy giải đáp rõ hơn.

'Tôn sư trọng đạo’ đang bị mai một trong xã hội ngày nay?

‘Tôn sư trọng đạo’ đang bị mai một trong xã hội ngày nay?

20-11-2023 14:27:40

Bạn Linh (Hà Nội): Thưa thầy, con cảm thấy làm nghề giáo thời nay là việc vô cùng khó khăn, bởi dường như tinh thần “tôn sư trọng đạo” thời nay bị mai một đi, nghề giáo không còn được coi trọng như trước nữa. Con không biết đạo Phật nhìn nhận thế nào về tình trạng này, mong được Quý thầy giải đáp!

Tụng kinh, niệm Phật khác nhau ở điểm gì? 

Tụng kinh, niệm Phật khác nhau ở điểm gì? 

17-11-2023 16:47:31

Bạn Đào (Hà Nội): Dạo gần đây con hay được bạn rủ đi tụng kinh buổi tối ở chùa. Con cũng mới đi chùa nên con chưa hiểu rõ được tụng kinh, niệm Phật thì có gì khác nhau? Và việc chúng ta bỏ ra 45 phút đến 1 tiếng tụng kinh như vậy có ý nghĩa gì? Con mong thầy giải đáp giúp con.