Luôn nhìn thấy lỗi ở người khác nhưng khó có thể thấy lỗi của mình?

27/10/2023 17:18:29 874 lượt xem

Bạn Châu (Hà Nội): Có những người luôn mang suy nghĩ tiêu cực, thậm chí cực đoan. Bất cứ một điều xảy ra với họ không được theo ý muốn đều đổ là lỗi của người khác và coi đó là ác duyên đến với họ. Thưa thầy suy nghĩ này cần được điều chỉnh thế nào dưới góc nhìn Phật giáo?

Trả lời: 

Một điều mà nhiều người nhận ra nhưng cố tình lẩn tránh chính là: “Thấy lỗi người thì dễ nhưng chẳng nhìn ra lỗi của chính mình”. Thông thường, mình vốn thương mình không chịu cho mình là xấu hay có lỗi vậy nên có mấy ai tự chịu nhìn lại chính mình để nhận ra lỗi lầm của bản thân.

Thế nhưng chỉ cần những người xung quanh mắc lỗi thì phanh tìm không bỏ sót. Người ta có giấu mình cùng tìm mọi cách để bới móc ra. Đây là một trong những tật xấu muôn đời của con người, đó gần như bản chất, một thứ bản chất xấu xa, tồi tệ trái với đạo đức. Ngược lại, lỗi của bản thân thì che đậy, bưng bít tìm mọi cách để phủ nhận.

Thượng tọa Thích Thanh Ân – Nguyên Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội khách mời trong chương trình Đâu Khó Có An Viên.

Trước vấn đề này, trong chương trình Đâu Khó Có An Viên Thượng tọa Thích Thanh Ân – Nguyên Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội chia sẻ: “Những người có cái không hay, thấy lỗi của người thì dễ thấy lỗi của mình mới khó. Lỗi người ta tìm bới như sàng trấu trong gạo còn lỗi của mình che đậy như kẻ gian giấu bảng. Vợ chồng cãi nhau thì đổ tại nhà, tại đất làm ăn không nên thì đổ tại mả tổ tiên. Đấy chính là cách nghĩ không phải được đoan mà là điên đảo không đúng sự thật”.

Để cùng lắng nghe những chia rõ hơn về vấn đề này và cách điều chỉnh sao, mời Quý vị lắng nghe đầy đủ lời giải đáp của Thượng tọa Thích Thanh Ân trong chương trình Đâu Khó Có An Viên số 88.

 

“Đâu Khó Có An Viên” là nơi khởi nguồn tuệ giác, cung cấp kiến thức Phật giáo, giải đáp mọi thắc mắc về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, phong tục tập quán… Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 6 hằng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

17 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Có được động vào thân thể người sắp lâm chung không?

Có được động vào thân thể người sắp lâm chung không?

07-06-2024 10:55:28

Bạn Thắng (Hòa Bình): Thưa Thầy, con đã được nghe đến phương pháp hộ niệm cho người mất nhưng con vẫn chưa hiểu rõ nên làm như thế nào cho đúng cách để người mất nhận được nhiều lợi lạc khi lâm chung?

Tu là gì? Ý nghĩa của chữ tu

Tu là gì? Ý nghĩa của chữ tu

06-06-2024 10:20:00

Bạn Dũng (Hà Nội): Mọi người thường nói với con đi tu là để buông bỏ, giải thoát, cuộc sống an nhiên không vướng bận gì. Nhưng con vẫn chưa hiểu được tu là gì? Thưa Thầy, Thầy có thể giải đáp giúp con tu có nghĩa là gì mà có thể giúp con người ta đạt được cảnh giới đó không ạ?

Thực hành Tứ Vô Lượng Tâm ngay trong đời sống hiện tại

Thực hành Tứ Vô Lượng Tâm ngay trong đời sống hiện tại

06-06-2024 10:17:24

Bạn Linh (TP.HCM): Thưa Thầy, con đi chùa có cơ duyên được nghe nhiều bài giảng pháp hay và ý nghĩa, đặc biệt là khái niệm "Tứ Vô Lượng Tâm" trong đạo Phật. Tuy nhiên, con có một điều thắc mắc là "Chữ Hỷ" trong Tứ Vô Lượng Tâm có khác gì so với "Chữ Hỷ" trong hoan hỷ không ạ? Và cách để thực hành Tứ Vô Lượng Tâm trong cuộc sống hiện tại như thế nào cho đúng với tinh thần của đạo Phật.

Suy nghĩ cho mọi người để bản thân chịu thiệt thòi có phải "nghiệp" không?

Suy nghĩ cho mọi người để bản thân chịu thiệt thòi có phải “nghiệp” không?

31-05-2024 15:04:16

Bạn Châu (Hải Phòng): Con luôn đặt mọi mối quan hệ lên hàng đầu dù là gia đình hay bạn bè trong xã hội con luôn nghĩ cho mọi người trước chẳng sợ thiệt thân, nhưng nhiều lúc con cảm thấy chạnh lòng và tủi thân do chính những hành động của mình. Vậy những điều con làm là sai khi bản thân mình chịu thiệt thòi là có phải vô tình bản thân đang tạo nghiệp cho chính mình và mọi người xung quanh không ạ?

Làm gì để không mắc lỗi trong suy nghĩ?

Làm gì để không mắc lỗi trong suy nghĩ?

31-05-2024 15:00:15

Bạn Hiếu (Hà Nam): Thưa thầy, mỗi ngày trôi qua dù con không làm điều gì sai trái nhưng trong lòng vẫn luôn dằn vặt và khó chịu. Con nên làm gì để không mắc lỗi trong suy nghĩ ạ?