Mâm cơm cúng mùng 1 cần chuẩn bị những gì?

05/02/2024 17:02:18 100 lượt xem

Bạn Ngọc Anh (Hà Nội): Con muốn hiểu rõ về cách chuẩn bị mâm cơm cúng mùng 1 Tết. Mong thầy giải đáp giúp con, để con có thể thực hiện một cách trọn vẹn và ý nghĩa.

Trả lời: 

Ngày mùng 1 Tết, hay còn được gọi là ngày Chính Đán, là thời điểm cả gia đình quây quần để thực hiện lễ cúng cơm, dâng hương và chúc Tết. Trong không khí trang trọng và ấm áp, con cháu thường mừng tuổi trẻ nhỏ bằng phong bao lì xì đỏ tươi.

Lễ cúng cơm là nét đặc trưng quan trọng, diễn ra hai lần vào sáng sớm và chiều. Mục đích của lễ cúng không chỉ thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên mà còn mong muốn một năm mới tràn đầy sung túc và hạnh phúc. Chuẩn bị mâm cúng là công việc cần sự chu đáo, nhưng không có quy chuẩn cụ thể, phụ thuộc vào điều kiện và truyền thống gia đình.

Đại đức Thích Chánh Thuần – Giáo thọ sư có chuyên môn cao và đào tạo tại phía Bắc.

Chương trình Đâu Khó Có An Viên trên kênh BTV9 An Viên sẽ giải đáp những thắc mắc này thông qua chia sẻ của Đại đức Thích Chánh Thuần – Giáo thọ sư có chuyên môn cao và đào tạo tại phía Bắc.

Đại đức Thích Chánh Thuần chia sẻ: “Mâm cơm cúng ngày mùng 1 chúng ta cúng gia tiên, thông thường ở trên bàn thờ sẽ có những vật phẩm cúng hương, hoa, đăng, trà, quả thực. Riêng mâm cúng ngày mùng 1, tùy vào từng gia đình, tập tục gia đình để sắm sửa khác nhau”.

Để hiểu rõ hơn cách chuẩn bị mâm cúng mùng 1 Tết sao cho trọn vẹn, mời Quý khán giả theo dõi đầy đủ chia sẻ của Đại đức Thích Minh Thuần trong chương trình “Đâu Khó Có An Viên” số 27:

Đâu Khó Có An Viên là nơi khởi nguồn tuệ giác, cung cấp kiến thức Phật giáo, giải đáp mọi thắc mắc về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, phong tục tập quán… Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 6 hằng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

10 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Trai tuổi Thìn có tài có sắc, gái tuổi Thìn trắc trở tình duyên liệu có đúng?

Trai tuổi Thìn có tài có sắc, gái tuổi Thìn trắc trở tình duyên liệu có đúng?

21-02-2024 17:39:34

Bạn Hiếu (Hà Nội): Người xưa thường nói với nhau rằng "Trai tuổi Thìn có tài có sắc, gái tuổi Thìn trắc trở tình duyên" với ý nghĩa nếu như sinh con trai tuổi Thìn thì vẹn toàn tài sắc nhưng nếu con gái sinh vào năm này thì tình duyên lận đận, vận mệnh bấp bênh thưa thầy liệu điều này có đúng không?

Nguồn gốc và ý nghĩa Mừng xuân Di Lặc

Nguồn gốc và ý nghĩa Mừng xuân Di Lặc

21-02-2024 17:35:13

Bạn Hạnh (Nam Định): Những ngày đầu xuân năm mới, khi tới vãn cảnh chùa con thường thấy câu chúc "Mừng Xuân Di Lặc" được treo khắp nơi. Con không hiểu rõ tại sao lại là mừng xuân Di Lặc mà không phải bất kỳ một ngài nào khác?

Thế nào là chúc Tết đúng chánh pháp đón nhận nhiều bình an?

Thế nào là chúc Tết đúng chánh pháp đón nhận nhiều bình an?

10-02-2024 09:49:39

Bạn Vân (Hải Phòng): Mọi người thường chúc nhau những điều tốt đẹp nhất trong dịp năm mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chúc Tết một cách đúng đắn và theo đúng chánh pháp. Mong thầy có những chỉ dẫn để chúng con nắm rõ?

Đi chùa cần sắm lễ và hành lễ thế nào cho đúng?

Đi chùa cần sắm lễ và hành lễ thế nào cho đúng?

05-02-2024 17:18:37

Bạn Lương (Hà Nội): Khi đi chùa chúng ta có thể công đức bằng hương, bằng hoa hay bằng trái cây nhưng hiện nay con thấy rằng mọi người thay bằng sắm lễ sẽ đổi tiền lẻ để đặt lên ban hay còn gọi là cúng giọt dầu. Vậy thưa thầy đi chùa theo cách này đã đúng chưa?

Làm gì để ngày lễ tiễn ông Công, ông Táo về trời được trọn vẹn?

Làm gì để ngày lễ tiễn ông Công, ông Táo về trời được trọn vẹn?

29-01-2024 15:31:30

Bạn Tiến (Hà Nội): Ngày 23 tháng Chạp hàng năm từ lâu đời đã trở thành ngày tiễn ông Công, ông Táo về trời để báo cáo những việc làm vừa qua của gia đình lên Thiên đình. Ngày lễ này các gia đình nên làm gì để đúng với ý nghĩa, hãy cùng tìm hiểu trong chương trình Đâu Khó Có An Viên.