Người bị bạo lực lại đi bạo lực người khác có phải gánh nghiệp hay không?

07/11/2023 17:17:19 82 lượt xem

Bạn Phương (Hải Dương): Ngay nhà con có một bạn cũng tầm tuổi con nhưng bạn thường xuyên bị bố đánh đòn. Cứ đi làm về, bố mang hết cơn tức giận trút hết vào bạn. Nhưng điều đáng buồn nhất chính là bạn cũng bị ảnh hưởng bởi lối sống bạo lực gia đình nên đến trường bạn cũng hay bạo lực với bạn trong lớp. Thưa thầy, với trường hợp này thì bạn con có phải gánh hậu quả gì không ạ?

Trả lời:

Bạo lực gia đình là một vấn nạn của xã hội để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt, với phụ nữ và trẻ em những nạn nhân trong rất nhiều vụ bạo lực thương tâm. Tại Việt Nam, được sự quan tâm của Nhà nước nên đã ban hành nhiều Bộ Luật để phòng và chống bạo lực gia đình, các quy định của Pháp luật về việc vi phạm xử phạt. Ngày nay có nhiều gia đình đang dần hướng đến đạo Phật nhờ vậy mà hiểu được bổn phận và trách nhiệm của mình đối với bạn đời và nương theo đó tu tập, thực hành, nuôi dưỡng tâm từ bi, phát triển hạnh lành. 

Đức Phật thị hiện giúp khơi nguồn tuệ giác, giúp chúng sinh trong đời sống nhân dân biết thực hành điều tốt dựa trên nền tảng đạo đức, phẩm hạnh trí tuệ, từ bi, luật nhân quả,…. Đức Phật cũng giúp chúng sinh hướng thượng, vượt qua khổ đau, mất mát, dẫn dắt chúng sinh hướng thiện nhờ đó mà nuôi dưỡng tấm lòng từ bi. 

Đặc biệt, với những người là nạn nhân hay người gây ra bạo lực dù ở góc độ nào cũng đều sẽ phải nhận những quả báo cho chính hành động của mình gây ra.

Đại đức Thích Minh Thuần – Chánh Thư Ký Ban Văn hóa TƯ GHPGVN khách mời trong chương trình Đâu Khó Có An Viên.

Vậy để hiểu rõ hơn về việc bạo lực theo góc nhìn Phật giáo, cùng chương trình Đâu Khó Có An Viên phát sóng trên kênh Truyền hình Bchannel – BTV9 gặp gỡ và trò chuyện cùng Đại đức Thích Minh Thuần – Chánh Thư Ký Ban Văn hóa TƯ GHPGVN.

Mời Quý vị và các bạn đón xem toàn bộ chương trình Đâu Khó Có An Viên số 121 trên kênh YouTube An Vien TV.

“Đâu Khó Có An Viên” là nơi khởi nguồn tuệ giác, cung cấp kiến thức Phật giáo, giải đáp mọi thắc mắc về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, phong tục tập quán… Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 6 hằng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

13 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Làm gì để sửa phước?

Làm gì để sửa phước?

01-12-2023 11:16:39

Bạn Dũng (Hà Nội): Thưa Thầy, đối với những Phật tử mà người ta đã quyết tâm là “Phước Huệ, Song Tu” thì người ta có cần phải phân biệt là nghiêm tu phước hay là tu huệ trước không? Bởi vì là cũng có quan điểm là khi mà chúng ta có phúc phần rồi thì chúng ta sẽ có trí tuệ. Cho nên là nếu như muốn thành công thì cứ tu Phước trước rồi sau đó đến tu huệ, điều này có phải không?

Bệnh tật có phải do nghiệp kiếp trước?

Bệnh tật có phải do nghiệp kiếp trước?

27-11-2023 17:46:15

Bạn Quỳnh (Hà Nội): Người ta thường nói tới bệnh thì hay ghép với tật. Thông thường theo như con hiểu bệnh là do hoàn cảnh sống tác động vào cơ thể. Còn tật là do bản thân con người có thể kể đến như rối loạn ngay trong cơ thể khi còn nhỏ, khuyết tật bẩm sinh. Vậy bệnh trong Phật giáo có bao gồm tật trong cách hiểu này không? Xin thầy chia sẻ cho con hiểu rõ hơn về thắc mắc này.

Người thông minh liệu có cần tinh tấn?

Người thông minh liệu có cần tinh tấn?

24-11-2023 18:02:45

Bạn Sơn (Hà Nội): Thưa Thầy, con hồi còn đi học thường thấy những bạn học giỏi luôn chăm chỉ học ngày, học đêm nhưng khi đi thi kết quả lại không bằng những bạn lười học. Vậy có phải là những người thông minh không cần phải tinh tấn. Xin thầy giải đáp rõ hơn.

'Tôn sư trọng đạo’ đang bị mai một trong xã hội ngày nay?

‘Tôn sư trọng đạo’ đang bị mai một trong xã hội ngày nay?

20-11-2023 14:27:40

Bạn Linh (Hà Nội): Thưa thầy, con cảm thấy làm nghề giáo thời nay là việc vô cùng khó khăn, bởi dường như tinh thần “tôn sư trọng đạo” thời nay bị mai một đi, nghề giáo không còn được coi trọng như trước nữa. Con không biết đạo Phật nhìn nhận thế nào về tình trạng này, mong được Quý thầy giải đáp!

Tụng kinh, niệm Phật khác nhau ở điểm gì? 

Tụng kinh, niệm Phật khác nhau ở điểm gì? 

17-11-2023 16:47:31

Bạn Đào (Hà Nội): Dạo gần đây con hay được bạn rủ đi tụng kinh buổi tối ở chùa. Con cũng mới đi chùa nên con chưa hiểu rõ được tụng kinh, niệm Phật thì có gì khác nhau? Và việc chúng ta bỏ ra 45 phút đến 1 tiếng tụng kinh như vậy có ý nghĩa gì? Con mong thầy giải đáp giúp con.