Quan điểm Phật giáo về giàu nghèo, “tam nam bất phú, tứ nữ bất bần” có đúng không?

29/09/2023 14:21:00 203 lượt xem

Giàu nghèo là chủ đề xuất hiện từ những câu chuyện nhỏ trong mâm cơm hằng ngày, tới chi phối được cả những chuyện lớn lao đại sự. Hiểu về giàu nghèo theo quan điểm Phật giáo để có con đường tu thân – tu tâm đúng đắn cho chính mình, để sự giàu sang trở thành trái ngọt ta được hưởng, thay vì là áp lực, u mê dẫn ta đi lầm đường lạc lối.

Đối với hầu hết chúng ta, không ai là không muốn tích lũy tài sản. Có người chỉ cần đủ ăn, có người lại coi làm giàu là lẽ sống. Người có nhiều của cải vật chất được xã hội gán cho danh xưng “giàu có”, được nhiều người ngưỡng mộ, tuy nhiên, để đánh giá toàn vẹn sự giàu có của một người, liệu có nên chỉ nhìn vào tài sản của họ hay không?

Trong chương trình Đâu Khó Có An Viên số 40, Thượng toạ Thích Thanh Ân đã chia sẻ chi tiết quan điểm của Phật giáo về chuyện giàu – nghèo, đồng thời giải nghĩa những hiểu lầm thường thấy trong dân gian như “Tam nam bất phú, tứ nữ bất bần” hay “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời”…

Đạo Phật quan niệm rằng, để được coi là người giàu, trước hết ta phải giàu về nội tại. Đó là đạo đức, trí tuệ, kiến thức, nghị lực, niềm tin, sức khỏe và lòng từ bi tràn đầy. Những thứ như của cải vật chất, nhà cửa, xe cộ chỉ là vật ngoại tại. Sở hữu vật chất xa hoa nhưng chìm đắm trong ngũ dục, trong hưởng thụ và thiếu đi những giá trị nội tại kể trên thì phúc đức cũng nhanh chóng bị tiêu tán, sự “giàu có” cũng sớm sụp đổ.

Những hiểu biết sai về sự giàu có có thể đẩy chúng ta tới những ý nghĩ, hành động sai lầm. Không những ảnh hưởng tới con đường tu tập ở hiện tại, hiểu sai về giàu nghèo còn cản trở ta gieo nhân tốt cho những kiếp sống sau. Người biết nỗ lực, phấn đấu làm ăn ngay thẳng, thiện lương sẽ dễ gặp vận tốt và ứng dụng được gấp bội phần. Người chây lười không phấn đấu nỗ lực sẽ chỉ tạo ra vận xấu cho mình, hoặc thường xuyên gặp khó khăn do vận xấu tích luỹ từ tiền kiếp. Khi may mắn đến, họ cũng không thể tiếp nhận được. 

Giàu nghèo là chủ đề xuất hiện từ những câu chuyện nhỏ trong mâm cơm hàng ngày, tới chi phối được cả những chuyện lớn lao đại sự. Hiểu về giàu nghèo theo quan điểm Phật giáo để có con đường tu thân – tu tâm đúng đắn cho chính mình, để sự giàu sang trở thành trái ngọt ta được hưởng, thay vì là áp lực, u mê dẫn ta đi lầm đường lạc lối.

Mời Quý vị lắng nghe đầy đủ chia sẻ của Thượng toạ Thích Thanh Ân trong chương trình Đâu Khó Có An Viên số 40:

“Đâu Khó Có An Viên” là nơi khởi nguồn tuệ giác, cung cấp kiến thức Phật giáo, giải đáp mọi thắc mắc về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, phong tục tập quán… Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 6 hằng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

9 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Làm gì để sửa phước?

Làm gì để sửa phước?

01-12-2023 11:16:39

Bạn Dũng (Hà Nội): Thưa Thầy, đối với những Phật tử mà người ta đã quyết tâm là “Phước Huệ, Song Tu” thì người ta có cần phải phân biệt là nghiêm tu phước hay là tu huệ trước không? Bởi vì là cũng có quan điểm là khi mà chúng ta có phúc phần rồi thì chúng ta sẽ có trí tuệ. Cho nên là nếu như muốn thành công thì cứ tu Phước trước rồi sau đó đến tu huệ, điều này có phải không?

Bệnh tật có phải do nghiệp kiếp trước?

Bệnh tật có phải do nghiệp kiếp trước?

27-11-2023 17:46:15

Bạn Quỳnh (Hà Nội): Người ta thường nói tới bệnh thì hay ghép với tật. Thông thường theo như con hiểu bệnh là do hoàn cảnh sống tác động vào cơ thể. Còn tật là do bản thân con người có thể kể đến như rối loạn ngay trong cơ thể khi còn nhỏ, khuyết tật bẩm sinh. Vậy bệnh trong Phật giáo có bao gồm tật trong cách hiểu này không? Xin thầy chia sẻ cho con hiểu rõ hơn về thắc mắc này.

Người thông minh liệu có cần tinh tấn?

Người thông minh liệu có cần tinh tấn?

24-11-2023 18:02:45

Bạn Sơn (Hà Nội): Thưa Thầy, con hồi còn đi học thường thấy những bạn học giỏi luôn chăm chỉ học ngày, học đêm nhưng khi đi thi kết quả lại không bằng những bạn lười học. Vậy có phải là những người thông minh không cần phải tinh tấn. Xin thầy giải đáp rõ hơn.

'Tôn sư trọng đạo’ đang bị mai một trong xã hội ngày nay?

‘Tôn sư trọng đạo’ đang bị mai một trong xã hội ngày nay?

20-11-2023 14:27:40

Bạn Linh (Hà Nội): Thưa thầy, con cảm thấy làm nghề giáo thời nay là việc vô cùng khó khăn, bởi dường như tinh thần “tôn sư trọng đạo” thời nay bị mai một đi, nghề giáo không còn được coi trọng như trước nữa. Con không biết đạo Phật nhìn nhận thế nào về tình trạng này, mong được Quý thầy giải đáp!

Tụng kinh, niệm Phật khác nhau ở điểm gì? 

Tụng kinh, niệm Phật khác nhau ở điểm gì? 

17-11-2023 16:47:31

Bạn Đào (Hà Nội): Dạo gần đây con hay được bạn rủ đi tụng kinh buổi tối ở chùa. Con cũng mới đi chùa nên con chưa hiểu rõ được tụng kinh, niệm Phật thì có gì khác nhau? Và việc chúng ta bỏ ra 45 phút đến 1 tiếng tụng kinh như vậy có ý nghĩa gì? Con mong thầy giải đáp giúp con.