Quan điểm Phật giáo về giàu nghèo, “tam nam bất phú, tứ nữ bất bần” có đúng không?

29/09/2023 14:21:00 850 lượt xem

Giàu nghèo là chủ đề xuất hiện từ những câu chuyện nhỏ trong mâm cơm hằng ngày, tới chi phối được cả những chuyện lớn lao đại sự. Hiểu về giàu nghèo theo quan điểm Phật giáo để có con đường tu thân – tu tâm đúng đắn cho chính mình, để sự giàu sang trở thành trái ngọt ta được hưởng, thay vì là áp lực, u mê dẫn ta đi lầm đường lạc lối.

Đối với hầu hết chúng ta, không ai là không muốn tích lũy tài sản. Có người chỉ cần đủ ăn, có người lại coi làm giàu là lẽ sống. Người có nhiều của cải vật chất được xã hội gán cho danh xưng “giàu có”, được nhiều người ngưỡng mộ, tuy nhiên, để đánh giá toàn vẹn sự giàu có của một người, liệu có nên chỉ nhìn vào tài sản của họ hay không?

Trong chương trình Đâu Khó Có An Viên số 40, Thượng toạ Thích Thanh Ân đã chia sẻ chi tiết quan điểm của Phật giáo về chuyện giàu – nghèo, đồng thời giải nghĩa những hiểu lầm thường thấy trong dân gian như “Tam nam bất phú, tứ nữ bất bần” hay “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời”…

Đạo Phật quan niệm rằng, để được coi là người giàu, trước hết ta phải giàu về nội tại. Đó là đạo đức, trí tuệ, kiến thức, nghị lực, niềm tin, sức khỏe và lòng từ bi tràn đầy. Những thứ như của cải vật chất, nhà cửa, xe cộ chỉ là vật ngoại tại. Sở hữu vật chất xa hoa nhưng chìm đắm trong ngũ dục, trong hưởng thụ và thiếu đi những giá trị nội tại kể trên thì phúc đức cũng nhanh chóng bị tiêu tán, sự “giàu có” cũng sớm sụp đổ.

Những hiểu biết sai về sự giàu có có thể đẩy chúng ta tới những ý nghĩ, hành động sai lầm. Không những ảnh hưởng tới con đường tu tập ở hiện tại, hiểu sai về giàu nghèo còn cản trở ta gieo nhân tốt cho những kiếp sống sau. Người biết nỗ lực, phấn đấu làm ăn ngay thẳng, thiện lương sẽ dễ gặp vận tốt và ứng dụng được gấp bội phần. Người chây lười không phấn đấu nỗ lực sẽ chỉ tạo ra vận xấu cho mình, hoặc thường xuyên gặp khó khăn do vận xấu tích luỹ từ tiền kiếp. Khi may mắn đến, họ cũng không thể tiếp nhận được. 

Giàu nghèo là chủ đề xuất hiện từ những câu chuyện nhỏ trong mâm cơm hàng ngày, tới chi phối được cả những chuyện lớn lao đại sự. Hiểu về giàu nghèo theo quan điểm Phật giáo để có con đường tu thân – tu tâm đúng đắn cho chính mình, để sự giàu sang trở thành trái ngọt ta được hưởng, thay vì là áp lực, u mê dẫn ta đi lầm đường lạc lối.

Mời Quý vị lắng nghe đầy đủ chia sẻ của Thượng toạ Thích Thanh Ân trong chương trình Đâu Khó Có An Viên số 40:

“Đâu Khó Có An Viên” là nơi khởi nguồn tuệ giác, cung cấp kiến thức Phật giáo, giải đáp mọi thắc mắc về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, phong tục tập quán… Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 6 hằng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

31 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Tại sao khi lễ Phật phải chắp tay?

Tại sao khi lễ Phật phải chắp tay?

17-07-2024 15:34:55

Bạn Thắng (Vĩnh Phúc): Bạch Thầy, con có một thắc mắc nho nhỏ mong được quý Thầy giải đáp giúp con. Bản thân con cũng chưa được học Phật mà chỉ tín tâm với Phật, mùng 1 và ngày Rằm hay những dịp lễ, Tết con cũng thường lên chùa nhưng con luôn thắc mắc là tại sao mỗi lần lễ Phật hay đi lễ chùa đều phải chắp tay. Điều này có ý nghĩa gì không hay chỉ là một hành động bình thường thể hiện sự thành kính với Đức Phật.

Có được động vào thân thể người sắp lâm chung không?

Có được động vào thân thể người sắp lâm chung không?

07-06-2024 10:55:28

Bạn Thắng (Hòa Bình): Thưa Thầy, con đã được nghe đến phương pháp hộ niệm cho người mất nhưng con vẫn chưa hiểu rõ nên làm như thế nào cho đúng cách để người mất nhận được nhiều lợi lạc khi lâm chung?

Tu là gì? Ý nghĩa của chữ tu

Tu là gì? Ý nghĩa của chữ tu

06-06-2024 10:20:00

Bạn Dũng (Hà Nội): Mọi người thường nói với con đi tu là để buông bỏ, giải thoát, cuộc sống an nhiên không vướng bận gì. Nhưng con vẫn chưa hiểu được tu là gì? Thưa Thầy, Thầy có thể giải đáp giúp con tu có nghĩa là gì mà có thể giúp con người ta đạt được cảnh giới đó không ạ?

Thực hành Tứ Vô Lượng Tâm ngay trong đời sống hiện tại

Thực hành Tứ Vô Lượng Tâm ngay trong đời sống hiện tại

06-06-2024 10:17:24

Bạn Linh (TP.HCM): Thưa Thầy, con đi chùa có cơ duyên được nghe nhiều bài giảng pháp hay và ý nghĩa, đặc biệt là khái niệm "Tứ Vô Lượng Tâm" trong đạo Phật. Tuy nhiên, con có một điều thắc mắc là "Chữ Hỷ" trong Tứ Vô Lượng Tâm có khác gì so với "Chữ Hỷ" trong hoan hỷ không ạ? Và cách để thực hành Tứ Vô Lượng Tâm trong cuộc sống hiện tại như thế nào cho đúng với tinh thần của đạo Phật.

Suy nghĩ cho mọi người để bản thân chịu thiệt thòi có phải "nghiệp" không?

Suy nghĩ cho mọi người để bản thân chịu thiệt thòi có phải “nghiệp” không?

31-05-2024 15:04:16

Bạn Kiên (Hải Phòng): Con luôn đặt mọi mối quan hệ lên hàng đầu dù là gia đình hay bạn bè trong xã hội con luôn nghĩ cho mọi người trước chẳng sợ thiệt thân, nhưng nhiều lúc con cảm thấy chạnh lòng và tủi thân do chính những hành động của mình. Vậy những điều con làm là sai khi bản thân mình chịu thiệt thòi là có phải vô tình bản thân đang tạo nghiệp cho chính mình và mọi người xung quanh không ạ?