Thế nào là chúc Tết đúng chánh pháp đón nhận nhiều bình an?

10/02/2024 09:49:39 82 lượt xem

Bạn Vân (Hải Phòng): Mọi người thường chúc nhau những điều tốt đẹp nhất trong dịp năm mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chúc Tết một cách đúng đắn và theo đúng chánh pháp. Mong thầy có những chỉ dẫn để chúng con nắm rõ?

Trả lời: 

Tết là thời khắc mà gia đình sum họp, trao nhau nụ cười và những lời chúc tốt lành, thể hiện lòng hiếu thảo và tình thương yêu của mọi người trong gia đình. Mỗi lời chúc mang ý nghĩa mong ước cho một năm mới tràn đầy hạnh phúc và may mắn. Phong tục chúc Tết là một truyền thống văn hóa, mang lại nhiều điều tốt đẹp cho mọi người thân trong gia đình.

Xuân là thời điểm quan trọng khởi đầu của năm mới, nơi mà mọi người đều đầy hy vọng và cầu mong. Chúng ta mong ước rằng cuộc sống trong năm tới sẽ trở nên tốt đẹp hơn, khỏe mạnh hơn, an bình hơn, ấm no hơn và hạnh phúc hơn. Tất cả những điều mà chúng ta mong muốn cũng chính là những ước nguyện của mọi người khác. Vì vậy, chúng ta chia sẻ những lời chúc tốt đẹp nhất để cùng nhau tin rằng năm mới sẽ đem lại vạn sự như ý, những điều tốt lành.

Phong tục chúc Tết thường được thể hiện qua lời nói: “Chúc năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý, phát tài”. Ngoài ra, còn có các hình thức biểu đạt khác như câu đối, thiệp và những biểu hiện trên các vật dụng trang trí ngày Tết.

Trong Phật giáo, chúc Tết theo đúng chánh pháp không chỉ mang lại may mắn và bình an cho người thân và bạn bè, mà còn mang lại lợi ích cho chính bản thân.

Đại đức Thích Vạn Lợi – PGĐ Trung tâm Biên, phiên dịch tư liệu Phật giáo Quốc tế.

Tại chương trình “Đâu Khó Có An Viên” trên kênh Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên, Đại đức Thích Vạn Lợi sẽ chia sẻ về tầm quan trọng của việc chúc Tết đúng chánh pháp và những lợi ích của nó.

Theo Đại đức, chúng ta có thể hiểu đơn giản, từ xưa đến nay là chúng ta lấy ngày Tết Nguyên đán là một ngày quan trọng nhất nên lời chúc đầu năm là vô cùng quan trọng. Toàn bộ mọi người tạm thời gác lại công việc, gác lại hết nỗi buồn, thất bại được mất của năm trước mà chúng ta cùng nhau hứa hẹn một năm mới đầy cái cái sự thuận lợi, đầy cái thành tựu, có những kế hoạch mới và mong muốn đạt được nên tất cả ngày hôm đó chúng ta hầu như dành hết tâm trạng, dành hết thời gian để chúc mừng lẫn nhau thì điều đó nó vô cùng đặc biệt. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải chú ý đến đối tượng của những lời chúc để đưa ra những câu nói đúng đắn, phù hợp trong dịp năm mới.

Để cùng hiểu sâu sắc hơn về chủ đề chúc Tết đúng chánh pháp, mời quý vị và khán giả cùng đón xem chương trình Đâu Khó Có An Viên số 135:

Đâu Khó Có An Viên là nơi khởi nguồn tuệ giác, cung cấp kiến thức Phật giáo, giải đáp mọi thắc mắc về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, phong tục tập quán… Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 6 hàng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

10 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Trai tuổi Thìn có tài có sắc, gái tuổi Thìn trắc trở tình duyên liệu có đúng?

Trai tuổi Thìn có tài có sắc, gái tuổi Thìn trắc trở tình duyên liệu có đúng?

21-02-2024 17:39:34

Bạn Hiếu (Hà Nội): Người xưa thường nói với nhau rằng "Trai tuổi Thìn có tài có sắc, gái tuổi Thìn trắc trở tình duyên" với ý nghĩa nếu như sinh con trai tuổi Thìn thì vẹn toàn tài sắc nhưng nếu con gái sinh vào năm này thì tình duyên lận đận, vận mệnh bấp bênh thưa thầy liệu điều này có đúng không?

Nguồn gốc và ý nghĩa Mừng xuân Di Lặc

Nguồn gốc và ý nghĩa Mừng xuân Di Lặc

21-02-2024 17:35:13

Bạn Hạnh (Nam Định): Những ngày đầu xuân năm mới, khi tới vãn cảnh chùa con thường thấy câu chúc "Mừng Xuân Di Lặc" được treo khắp nơi. Con không hiểu rõ tại sao lại là mừng xuân Di Lặc mà không phải bất kỳ một ngài nào khác?

Đi chùa cần sắm lễ và hành lễ thế nào cho đúng?

Đi chùa cần sắm lễ và hành lễ thế nào cho đúng?

05-02-2024 17:18:37

Bạn Lương (Hà Nội): Khi đi chùa chúng ta có thể công đức bằng hương, bằng hoa hay bằng trái cây nhưng hiện nay con thấy rằng mọi người thay bằng sắm lễ sẽ đổi tiền lẻ để đặt lên ban hay còn gọi là cúng giọt dầu. Vậy thưa thầy đi chùa theo cách này đã đúng chưa?

Mâm cơm cúng mùng 1 cần chuẩn bị những gì?

Mâm cơm cúng mùng 1 cần chuẩn bị những gì?

05-02-2024 17:02:18

Bạn Ngọc Anh (Hà Nội): Con muốn hiểu rõ về cách chuẩn bị mâm cơm cúng mùng 1 Tết. Mong thầy giải đáp giúp con, để con có thể thực hiện một cách trọn vẹn và ý nghĩa.

Làm gì để ngày lễ tiễn ông Công, ông Táo về trời được trọn vẹn?

Làm gì để ngày lễ tiễn ông Công, ông Táo về trời được trọn vẹn?

29-01-2024 15:31:30

Bạn Tiến (Hà Nội): Ngày 23 tháng Chạp hàng năm từ lâu đời đã trở thành ngày tiễn ông Công, ông Táo về trời để báo cáo những việc làm vừa qua của gia đình lên Thiên đình. Ngày lễ này các gia đình nên làm gì để đúng với ý nghĩa, hãy cùng tìm hiểu trong chương trình Đâu Khó Có An Viên.