‘Tôn sư trọng đạo’ đang bị mai một trong xã hội ngày nay?

20/11/2023 14:27:40 180 lượt xem

Bạn Linh (Hà Nội): Thưa thầy, con cảm thấy làm nghề giáo thời nay là việc vô cùng khó khăn, bởi dường như tinh thần “tôn sư trọng đạo” thời nay bị mai một đi, nghề giáo không còn được coi trọng như trước nữa. Con không biết đạo Phật nhìn nhận thế nào về tình trạng này, mong được Quý thầy giải đáp!

Ngày xưa, người thầy có vị trí rất cao trong xã hội, là khuôn vàng thước ngọc cho học trò noi theo, phấn đấu học tập để trở thành người có tài giúp dân, giúp nước. Trong xã hội xưa, thầy chỉ đứng sau vua, được người đời kính nể, tôn trọng hết mực. Nhiều gia đình sẵn sàng làm lụng tích cóp cho con được đi học, khắc cốt ghi tâm công ơn dạy dỗ của người thầy. 

Ngày nay, người thầy vẫn giữ vai trò “trồng người”, nhưng trong xã hội phát triển nơi học trò có thể chủ động tìm tri thức ở rất nhiều nơi, dường như lời thầy không còn là cái “khuôn vàng” duy nhất để học trò noi theo nữa. Chính vì lẽ đó, nhiều thầy cô giáo cảm thấy nghề giáo không còn giữ nguyên giá trị như xưa. 

Đức Phật dạy rằng, vạn vật luôn vận động theo hai chiều hướng: Tích cực hoặc tiêu cực. Giáo dục cũng chỉ là một trong số muôn vàn cái pháp trên thế gian này, nên không tránh được việc phải thay đổi theo thời cuộc. Giáo dục ngày một bình đẳng, cần có sự cọ xát để học hỏi lẫn nhau giữa cả thầy và trò. Cọ xát để đôi bên cùng phát triển trí tuệ, để cả thầy và trò đều có cơ hội tự soi chiếu lại toàn bộ quan điểm, kiến thức và định kiến trong mình, không phải cứ không nghe lời là xấu, là bất kính với thầy cô. 

Thầy cô giáo hãy nhớ rằng, dù thời thế có thay đổi thế nào, ý nghĩa của việc truyền trao tri thức vẫn rất thiêng liêng, nghề giáo vẫn là nghề vô cùng cao quý. 

Vậy, nếu có người coi giáo dục là một dịch vụ, không còn “tôn sư” hay “trọng đạo” thì sao? Họ có phải chịu “quả” nào theo Luật nhân quả không?

Nhân ngày tôn vinh nghề giáo 20.11, mời Quý khán giả lắng nghe toàn bộ chia sẻ của Thượng toạ Thích Minh Thuận trong chương trình Đâu Khó Có An Viên số 123:

 “Đâu Khó Có An Viên” là nơi khởi nguồn tuệ giác, cung cấp kiến thức Phật giáo, giải đáp mọi thắc mắc về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, phong tục tập quán… Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 6 hằng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

5 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Làm gì để sửa phước?

Làm gì để sửa phước?

01-12-2023 11:16:39

Bạn Dũng (Hà Nội): Thưa Thầy, đối với những Phật tử mà người ta đã quyết tâm là “Phước Huệ, Song Tu” thì người ta có cần phải phân biệt là nghiêm tu phước hay là tu huệ trước không? Bởi vì là cũng có quan điểm là khi mà chúng ta có phúc phần rồi thì chúng ta sẽ có trí tuệ. Cho nên là nếu như muốn thành công thì cứ tu Phước trước rồi sau đó đến tu huệ, điều này có phải không?

Bệnh tật có phải do nghiệp kiếp trước?

Bệnh tật có phải do nghiệp kiếp trước?

27-11-2023 17:46:15

Bạn Quỳnh (Hà Nội): Người ta thường nói tới bệnh thì hay ghép với tật. Thông thường theo như con hiểu bệnh là do hoàn cảnh sống tác động vào cơ thể. Còn tật là do bản thân con người có thể kể đến như rối loạn ngay trong cơ thể khi còn nhỏ, khuyết tật bẩm sinh. Vậy bệnh trong Phật giáo có bao gồm tật trong cách hiểu này không? Xin thầy chia sẻ cho con hiểu rõ hơn về thắc mắc này.

Người thông minh liệu có cần tinh tấn?

Người thông minh liệu có cần tinh tấn?

24-11-2023 18:02:45

Bạn Sơn (Hà Nội): Thưa Thầy, con hồi còn đi học thường thấy những bạn học giỏi luôn chăm chỉ học ngày, học đêm nhưng khi đi thi kết quả lại không bằng những bạn lười học. Vậy có phải là những người thông minh không cần phải tinh tấn. Xin thầy giải đáp rõ hơn.

Tụng kinh, niệm Phật khác nhau ở điểm gì? 

Tụng kinh, niệm Phật khác nhau ở điểm gì? 

17-11-2023 16:47:31

Bạn Đào (Hà Nội): Dạo gần đây con hay được bạn rủ đi tụng kinh buổi tối ở chùa. Con cũng mới đi chùa nên con chưa hiểu rõ được tụng kinh, niệm Phật thì có gì khác nhau? Và việc chúng ta bỏ ra 45 phút đến 1 tiếng tụng kinh như vậy có ý nghĩa gì? Con mong thầy giải đáp giúp con.

Vì sao chúng ta lại bị bệnh, có liên quan gì đến luật nhân quả hay không?

Vì sao chúng ta lại bị bệnh, có liên quan gì đến luật nhân quả hay không?

14-11-2023 09:22:41

Bạn Hà (Thái Bình): Thưa Thầy, con quanh năm suốt tháng liên tục bị ốm vặt. Nhất là đợt Covid-19 vừa qua mặc dù con ở nhà giữ gìn cẩn thận nhưng vẫn bị nhiễm bệnh. Trong khi người nhà con đi lại suốt ngày mà không ai bị. Vậy thưa thầy đây có phải do nghiệp của con từ kiếp trước tạo ra nên kiếp này bị bệnh. Xin thầy chia sẻ cho con hiểu rõ hơn!