“Vạn sự tùy duyên” hiểu sao cho đúng theo góc nhìn đạo Phật?

21/12/2023 08:49:04 318 lượt xem

Bạn Dũng: Em trai con sắp vào kỳ thi nhưng rất mải chơi và lười học. Mỗi lần con nhắc nhở em ôn bài thì em lại bảo “Vạn sự tùy duyên” điểm cao hay không phụ thuộc vào sự may mắn. Con mong Thầy giải đáp giúp con về vấn đề này.

Trả lời: 

Mọi sự đều tuân theo quy luật tùy duyên, một nguyên tắc mà gần đây thường được liên kết với hình ảnh hoa rơi trước cửa Phật. Trong triết lý Phật giáo, mọi kết nối giữa con người và mọi sự kiện trên thế gian đều là kết quả của những duyên số hình thành từ những kiếp sống trước đó. “Tùy duyên vạn sự” là một biểu hiện của tư duy buông bỏ, để đạt đến sự bình tâm mà không phải cố gắng kiểm soát hay can thiệp vào số phận.

Những điều xảy ra sẽ tự đến, không cần phải cố sức tìm kiếm, vì mọi thứ đã được sắp đặt trước đó. Thậm chí khi cố gắng, chúng ta cũng không thể thay đổi được điều gì. Do đó, học cách từ bỏ và chấp nhận mọi sự để đạt đến sự thanh thản tinh thần.

Hòa thượng Thích Thọ Lạc là khách mời trong chương trình Đâu Khó Có An Viên.

Trong chương trình Đâu Khó Có An Viên, Hòa thượng Thích Thọ Lạc chia sẻ về chủ đề hiểu sao cho đúng về “Vạn sự tùy duyên” theo góc nhìn đạo Phật. Theo Hòa thượng, thực ra duyên là phải có sự nỗ lực của từng người một, chứ còn nếu mà mình buông xuôi về cái hai chữ tùy duyên mà mình không có sự nỗ lực thì không đúng với tinh thần là nhân duyên của Phật giáo.

Để hiểu rõ hơn về “Vạn sự tùy duyên theo góc nhìn Phật giáo” từ Hòa thượng Thích Thọ Lạc, mời Quý vị và các bạn đón xem toàn bộ chương trình Đâu Khó Có An Viên số 127 trên kênh YouTube An Viên TV.

Đâu Khó Có An Viên là nơi khởi nguồn tuệ giác, cung cấp kiến thức Phật giáo, giải đáp mọi thắc mắc về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, phong tục tập quán… Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 6 hằng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

20 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Trai tuổi Thìn có tài có sắc, gái tuổi Thìn trắc trở tình duyên liệu có đúng?

Trai tuổi Thìn có tài có sắc, gái tuổi Thìn trắc trở tình duyên liệu có đúng?

21-02-2024 17:39:34

Bạn Hiếu (Hà Nội): Người xưa thường nói với nhau rằng "Trai tuổi Thìn có tài có sắc, gái tuổi Thìn trắc trở tình duyên" với ý nghĩa nếu như sinh con trai tuổi Thìn thì vẹn toàn tài sắc nhưng nếu con gái sinh vào năm này thì tình duyên lận đận, vận mệnh bấp bênh thưa thầy liệu điều này có đúng không?

Nguồn gốc và ý nghĩa Mừng xuân Di Lặc

Nguồn gốc và ý nghĩa Mừng xuân Di Lặc

21-02-2024 17:35:13

Bạn Hạnh (Nam Định): Những ngày đầu xuân năm mới, khi tới vãn cảnh chùa con thường thấy câu chúc "Mừng Xuân Di Lặc" được treo khắp nơi. Con không hiểu rõ tại sao lại là mừng xuân Di Lặc mà không phải bất kỳ một ngài nào khác?

Thế nào là chúc Tết đúng chánh pháp đón nhận nhiều bình an?

Thế nào là chúc Tết đúng chánh pháp đón nhận nhiều bình an?

10-02-2024 09:49:39

Bạn Vân (Hải Phòng): Mọi người thường chúc nhau những điều tốt đẹp nhất trong dịp năm mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chúc Tết một cách đúng đắn và theo đúng chánh pháp. Mong thầy có những chỉ dẫn để chúng con nắm rõ?

Đi chùa cần sắm lễ và hành lễ thế nào cho đúng?

Đi chùa cần sắm lễ và hành lễ thế nào cho đúng?

05-02-2024 17:18:37

Bạn Lương (Hà Nội): Khi đi chùa chúng ta có thể công đức bằng hương, bằng hoa hay bằng trái cây nhưng hiện nay con thấy rằng mọi người thay bằng sắm lễ sẽ đổi tiền lẻ để đặt lên ban hay còn gọi là cúng giọt dầu. Vậy thưa thầy đi chùa theo cách này đã đúng chưa?

Mâm cơm cúng mùng 1 cần chuẩn bị những gì?

Mâm cơm cúng mùng 1 cần chuẩn bị những gì?

05-02-2024 17:02:18

Bạn Ngọc Anh (Hà Nội): Con muốn hiểu rõ về cách chuẩn bị mâm cơm cúng mùng 1 Tết. Mong thầy giải đáp giúp con, để con có thể thực hiện một cách trọn vẹn và ý nghĩa.