Ý nghĩa Kinh Vô Lượng Thọ trong Phật giáo

10/01/2024 09:32:07 158 lượt xem

Bạn Long (Hà Nội): Bạch Thầy, ngày Rằm vừa con đi chùa lễ Phật và may mắn được tham dự khóa tụng kinh Vô Lượng Thọ cùng các Phật tử nhưng con vẫn chưa hiểu rõ được ý nghĩa của quyển Kinh này. Con rất mong được quý Thầy chia sẻ giúp con về ý nghĩa của Kinh Vô Lượng Thọ?

Trả lời: 

Kinh Vô Lượng Thọ là một bản kinh được nhiều Phật tử lựa chọn để tụng kinh hàng ngày với hy vọng thoát khỏi khổ đau và tái sanh tại cửa Phật. Ngoài việc giúp giảm bớt khổ đau, kinh này còn giúp ta hiểu sâu hơn về triết lý Phật giáo về sự sống, cái chết, và vòng luân hồi.

Vô Lượng Thọ, hay còn gọi là Amitāyurdhyāna Sūtra, là một tác phẩm quan trọng thuộc giáo pháp Tịnh Độ Tông, đồng thời là tư duy chi tiết về sự phát triển của truyền thống này.

Trong một câu chuyện cổ xưa, Hoàng hậu Vi-đề-hi và Vua Tần-bà-sa-la đã bị Vua A-xà-thế-con bắt giữ. Tin tưởng vào tâm linh và Phật pháp, Hoàng hậu cầu nguyện với lòng thành tâm, mong được tái sinh ở một nơi yên bình và hạnh phúc.

Đức Phật hiển hiện trước Hoàng hậu, mở ra mọi thế giới tịnh độ, và bà đã chọn Cực Lạc, cõi của A Di Đà. Đức Phật hướng dẫn bà về 16 phép quán trưởng trong thiền định để đạt được tái sinh.

Tuy nhiên, việc tái sinh vào một trong chín cấp bậc Tịnh Độ phụ thuộc vào nghiệp lực của chúng sinh.

Trong chương trình Đâu Khó Có An Viên phát sóng trên kênh Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên, chúng ta có cơ duyên được gặp gỡ, trò chuyện và lắng nghe những chia sẻ của Thượng tọa Thích Giá Phổ – Ủy viên Ban Hoằng pháp TƯ, Phó BTS GHPGVN tỉnh Đắk Lắk về ý nghĩa của kinh điển Vô Lượng Thọ. 

Thượng tọa Thích Giá Phổ – Ủy viên Ban Hoằng pháp TƯ, Phó BTS GHPGVN tỉnh Đắk Lắk.

Thượng tọa Thích Giác Phổ chia sẻ: “Với Kinh Vô Lượng Thọ khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhìn thấy chúng sinh ở cõi Ta Bà quá khổ với tâm nguyện của chúng sinh mơ ước được tái sinh về cảnh giới an lạc, thanh tịnh nên Đức Phật mới giới thiệu Kinh Vô Lượng Thọ và giới thiệu phẩm hạnh của ngài Pháp tạng Tỳ-kheo. Thông qua 48 hạnh nguyện, Đức Phật giới thiệu các công hạnh tu tập của Ngài Pháp tạng Tỳ-kheo và hành nguyện của Tỳ-kheo theo Pháp tạng để chúng sinh sau này thực hiện”. 

Để hiểu rõ hơn về “Kinh Vô Lượng Thọ” từ Thượng tọa Thích Giá Phổ, mời Quý vị và các bạn đón xem toàn bộ chương trình Đâu Khó Có An Viên số 129 trên kênh YouTube An Viên TV.

Đâu Khó Có An Viên là nơi khởi nguồn tuệ giác, cung cấp kiến thức Phật giáo, giải đáp mọi thắc mắc về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, phong tục tập quán… Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 6 hằng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

13 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Trai tuổi Thìn có tài có sắc, gái tuổi Thìn trắc trở tình duyên liệu có đúng?

Trai tuổi Thìn có tài có sắc, gái tuổi Thìn trắc trở tình duyên liệu có đúng?

21-02-2024 17:39:34

Bạn Hiếu (Hà Nội): Người xưa thường nói với nhau rằng "Trai tuổi Thìn có tài có sắc, gái tuổi Thìn trắc trở tình duyên" với ý nghĩa nếu như sinh con trai tuổi Thìn thì vẹn toàn tài sắc nhưng nếu con gái sinh vào năm này thì tình duyên lận đận, vận mệnh bấp bênh thưa thầy liệu điều này có đúng không?

Nguồn gốc và ý nghĩa Mừng xuân Di Lặc

Nguồn gốc và ý nghĩa Mừng xuân Di Lặc

21-02-2024 17:35:13

Bạn Hạnh (Nam Định): Những ngày đầu xuân năm mới, khi tới vãn cảnh chùa con thường thấy câu chúc "Mừng Xuân Di Lặc" được treo khắp nơi. Con không hiểu rõ tại sao lại là mừng xuân Di Lặc mà không phải bất kỳ một ngài nào khác?

Thế nào là chúc Tết đúng chánh pháp đón nhận nhiều bình an?

Thế nào là chúc Tết đúng chánh pháp đón nhận nhiều bình an?

10-02-2024 09:49:39

Bạn Vân (Hải Phòng): Mọi người thường chúc nhau những điều tốt đẹp nhất trong dịp năm mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chúc Tết một cách đúng đắn và theo đúng chánh pháp. Mong thầy có những chỉ dẫn để chúng con nắm rõ?

Đi chùa cần sắm lễ và hành lễ thế nào cho đúng?

Đi chùa cần sắm lễ và hành lễ thế nào cho đúng?

05-02-2024 17:18:37

Bạn Lương (Hà Nội): Khi đi chùa chúng ta có thể công đức bằng hương, bằng hoa hay bằng trái cây nhưng hiện nay con thấy rằng mọi người thay bằng sắm lễ sẽ đổi tiền lẻ để đặt lên ban hay còn gọi là cúng giọt dầu. Vậy thưa thầy đi chùa theo cách này đã đúng chưa?

Mâm cơm cúng mùng 1 cần chuẩn bị những gì?

Mâm cơm cúng mùng 1 cần chuẩn bị những gì?

05-02-2024 17:02:18

Bạn Ngọc Anh (Hà Nội): Con muốn hiểu rõ về cách chuẩn bị mâm cơm cúng mùng 1 Tết. Mong thầy giải đáp giúp con, để con có thể thực hiện một cách trọn vẹn và ý nghĩa.