Ý nghĩa lễ Hằng thuận theo góc nhìn Phật giáo

06/03/2024 17:06:50 152 lượt xem

Bạn Tiến (Sài Gòn): Dạo gần đây con thấy rất nhiều bạn trẻ tổ chức đám cưới trên chùa hay thường gọi lễ Hằng thuận, cửa chùa là nơi thanh tịnh, yên tĩnh tại sao lại tổ chức đám cưới tại đây. Con không theo đạo Phật cũng không thường xuyên đi chùa nên không hiểu được ý nghĩa của nghi lễ này. Xin quý Thầy có thể giải thích giúp con.

Trả lời: 

Lễ Hằng Thuận là một nghi lễ cưới trang nghiêm được tổ chức tại chùa, theo nghi lễ Phật giáo dưới sự chứng minh và chúc phúc của chư Tôn Đức Tăng Ni nhằm mang lại sự hạnh phúc và an vui trọn đời cho đôi vợ chồng.

“Hằng” có nghĩa là mãi mãi, “Thuận” là hòa hợp. Ý nghĩa của Hằng Thuận là đôi vợ chồng luôn sống hoà thuận, tương kính và nhường nhịn lẫn nhau, cùng nhau thực hiện trách nhiệm và bổn phận của mình trong cuộc sống gia đình, và hướng về con đường tu tập giác ngộ và giải thoát.

Nhiều bạn trẻ, dù không theo đạo Phật cũng mong muốn tổ chức lễ Hằng Thuận để làm cho ngày trọng đại của họ trở nên ý nghĩa hơn.

Trong chương trình “Đâu Khó Có An Viên” trên kênh Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên, chúng ta sẽ được nghe và hiểu rõ hơn về nghi lễ này thông qua chia sẻ của Đại đức Thích Đạo Ngộ – Phó Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Thọ.

Đại đức Thích Đạo Ngộ – Phó Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Thọ khách mời trong chương trình Đâu Khó Có An Viên.

Đại đức Thích Đạo Ngộ chia sẻ: “Mặc dù chùa là nơi yên bình, thanh tịnh, nhưng việc tổ chức lễ Hằng Thuận với ý nghĩa giúp mọi người hướng về thiện nên vẫn được tổ chức. Lễ Hằng Thuận không chỉ đơn giản là lễ cưới ở chùa, mà còn là một lễ chúc phúc đặc biệt”.

Để hiểu rõ hơn về nghi lễ Hằng thuận, mời quý vị khán giả đón xem chương trình Đâu Khó Có An Viên số 139 phát sóng trên kênh Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên:

 Đâu Khó Có An Viên là nơi khởi nguồn tuệ giác, cung cấp kiến thức Phật giáo, giải đáp mọi thắc mắc về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, phong tục tập quán… Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 6 hàng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

4 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Tìm hiểu giáo pháp Lục Độ Ba La Mật

Tìm hiểu giáo pháp Lục Độ Ba La Mật

11-04-2024 15:52:51

Bạn Cường (An Giang): Con đã được nghe rất nhiều về khái niệm Lục Độ Ba La Mật và hiểu được rằng đây là một trong những phương thức để tu hạnh Bồ Tát. Tuy nhiên, con rất mong muốn có thể hiểu rõ hơn và sâu sắc hơn về phương thức này. Con mong quý Thầy giải thích giúp con.

Làm nghề buôn bán gặp nhiều "dối trá" thì nên làm gì?

Làm nghề buôn bán gặp nhiều “dối trá” thì nên làm gì?

02-04-2024 17:42:57

Bạn Quý Hiền: Con hàng ngày làm nghề buôn bán, nhìn thấy nhiều sự dối trá, nghe thấy nhiều lời dối trá làm lòng con không có niềm tin vào cuộc đời. Con phải làm gì trước những suy nghĩ này. Con mong quý Thầy giải đáp giúp con?

Tìm hiểu nguồn gốc và công năng Chú Đại Bi

Tìm hiểu nguồn gốc và công năng Chú Đại Bi

27-03-2024 11:00:49

Bạn Dũng (Hoàng Liệt - Hà Nội): Con là một người rất tín tâm và luôn tin tưởng đến những triết lý của Đạo Phật, tuy nhiên con luôn thắc mắc là tại sao mọi người thường nói Chú Đại Bi rất nhiệm màu nếu như ta trì chú và hành trì tinh tấn sẽ đạt được nhiều kết quả bất ngờ. Vậy thưa Thầy, liệu điều này có đúng với tinh thần Phật giáo hay không?

Những điều cần biết khi làm lễ hằng thuận

Những điều cần biết khi làm lễ hằng thuận

20-03-2024 16:24:54

Bạn Châu (Thái Bình): Thưa Thầy, con đã có cơ duyên tham dự một buổi lễ cưới tại chùa, con cảm thấy đây là một buổi lễ rất ý nghĩa không chỉ trong đời sống mà còn ý nghĩa cho một sự kiện trọng đại của cuộc đời. Tuy nhiên, con không biết rằng để tổ chức một lễ cưới như vậy cần chuẩn bị những gì cho trọn vẹn ý nghĩa. Con rất mong quý Thầy giải đáp giúp con vấn đề này!

Tụng kinh Dược Sư tại nhà sao cho đúng?

Tụng kinh Dược Sư tại nhà sao cho đúng?

08-03-2024 17:36:21

Bạn Hiếu (Nghệ An): Theo con được biết, Dược Sư là một vị bác sĩ chữa lành mọi vấn đề về thân tâm trong Đạo Phật. Vật chúng con mong muốn tu tập kinh Dược Sư cần phải chuẩn bị những gì cho trọn vẹn ý nghĩa. Xin Thầy giải đáp giúp con!