Ý nghĩa của truyền đăng Phật Đản

04/04/2024 15:19:35 106 lượt xem

Theo truyền thống Phật giáo Nam truyền, Đức Phật Đản sanh, Thành đạo và Đức nhập Niết-bàn đều được cho là vào ngày Rằm tháng Tư âm lịch, tương đương với ngày trăng tròn tháng 5 trong lịch dương.

Tổng quan ý nghĩa của Đăng Phật Đản

Theo Phật giáo Đại thừa và Phật giáo Việt Nam, Đức Phật Đản sanh vào ngày mùng 8 tháng 4, Đức Phật xuất gia vào ngày mùng 8 tháng 2, Đức Phật Thành đạo vào ngày mùng 8 tháng 12 và Đức Phật nhập Niết-bàn vào ngày mùng 15 tháng 2.

Về ngày Thành đạo của Đức Phật, có những tranh cãi và thảo luận trong cộng đồng nghiên cứu. Có những quan điểm cho rằng việc Đức Phật Thành đạo vào đêm mùng 8 tháng 12 là có thể nhưng cũng có ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là ý nghĩa của việc Đức Phật Thành đạo, mà chúng ta cần tìm hiểu và áp dụng trong cuộc sống.

Thành đạo là việc thắp sáng ngọn đèn tâm gọi là tâm đăng. Để làm điều này, chúng ta cần tuân thủ giới đức và Chánh định, những nguyên tắc căn bản trong Phật pháp. Đức Phật đã trải nghiệm và khám phá điều này trong cuộc đời Ngài, và Ngài đã truyền bá cho chúng ta.

Theo Phật giáo, mỗi người đều có mong muốn thắp sáng ngọn đèn tâm để nhìn rõ quá khứ, hiện tại và tương lai. Đây chính là lý do vì sao chúng ta thực hành tu hành  tuân theo giới đức và Chánh định. Tuệ là ngọn đèn tâm, sự sáng suốt trong cuộc sống.

Ý nghĩa của truyền đăng Phật Đản

Khi Đức Phật Thành đạo, ngọn đèn tâm của Ngài đã sáng lên và Ngài đã truyền bá sự sáng suốt này cho tất cả Bồ-tát như là một tinh hoa trong Pháp giới. Kinh Hoa nghiêm là một trong những bộ kinh nói về sự thành đạo của Đức Phật là một khía cạnh quan trọng nhưng không phải ai cũng có thể hiểu hết. Tôi đã cảm nhận và hiểu được điều này qua nhiều năm tu hành và tập tụng kinh Hoa nghiêm.

“Bồ-đề thọ hạ phá ma binh

Thập phương thế giới phóng quang minh

Bồ-tát vi trần vân lai tập

Phạm vương thỉnh Phật thuyết chơn kinh”.

Bài kinh mang ý nghĩa là ngọn đèn tâm của Phật sáng lên chiếu sáng khắp mười phương và tất cả các vị Bồ – Tát được mồi ngọn đèn tâm của Phật liền tới với Ngài tạo thành thế giới mà Phật giáo Đại thừa gọi là Thường Tịch Quang Tịnh độ đó là thế giới bất tử vĩnh hằng. 

Ý nghĩa truyền Đăng Phật Đản

Những ngọn đèn tâm của Phật không hề mồi cho những người đầy nghiệp chướng, phiền não, trần lao. Bấy giờ, Đức Phật dùng trí tuệ để quan sát xem ai có thể tiếp nhận được ngọn đèn tâm của Ngài. Ngài nhìn về vườn Lộc Uyển thấy năm nhà hiền triết những người đức hạnh vẹn toàn ở thế gian.

Nghĩa là tất cả những gì Ngài tu chứng được Ngài đều truyền lại. Và người đầu tiên chính là Kiều Trần Như nhận ngọn đèn tâm của Phật truyền sang tâm giúp ông đắc quả A-la-hán gọi là tối sơ A-la-hán. Bốn người còn lại cũng diệt được phiền não, nghiệp chướng, trần lao và đắc Thánh quả A-la-hán là ngọn đèn tâm của họ cũng sáng lên.

Kế tiếp, 50 công tử dòng Da Xá thấy các vị lần lượt trở thành La-hán tác động cho ngọn đèn tâm của họ cũng sáng nên tạo nên khu vườn tươi mát đến lạ thường. Vì vậy, 50 người công tử này cũng đã phát nguyện xuất gia theo Phật và đắc Thánh quả La-hán. 

Ý nghĩa của truyền đăng Phật Đản (2)

Hiện nay, truyền đăng giúp các Tăng Ni, Phật tử bản tâm thanh tịnh, tiếp nối những ánh sáng trí tuệ của Phật pháp giúp tăng thêm niềm tin vào những điều tốt đẹp.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ được ý nghĩa truyền đăng trong Phật giáo nói trung và nghi lễ truyền đăng trong lễ Phật đản nói riêng. Đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin hay và hữu ích tại Bchannel.vn nhé!

Thỉnh tượng Phật đản sinh ở đâu?

Ngoài đi chùa, tụng kinh, niệm Phật, làm những việc thiện, điều lành trong tháng Phật đản. Các bạn có thể thỉnh tượng Phật đản sinh thờ tụng tại nhà rất ý nghĩa. Tại Trúc Lâm An địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các mẫu tượng Phật đản sinh. Nếu quý Phật tử, thiện nam, tín nữ có như cầu thỉnh tượng Phật đản về nhà có thể liên hệ Trúc Lâm An. Quý Phật tử thỉnh tượng Online có thể trực tiếp liên hệ Hotline 038 281 9444 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Kích thước: Tượng Phật Đản Cao 14.5cm

Chất liệu: Bằng Composite

Mua sản phẩm tại đây.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về nguồn gốc và ý nghĩa của nghi thức tắm Phật trong đại lễ Phật đản. Đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin hay và hữu ích tại bchannel.vn nhé!

Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên xin chân thành cảm ơn Trúc Lâm An đã đồng hành & tài trợ cho chương trình chào mừng lễ Phật đản 2024.

 

4 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568

Sự kiện 22/05/2024 15:27:51

Đại lễ Phật đản 2024: Tham gia minigame “Giải mã thông điệp Phật đản” – Nhận quà bình an

Sự kiện 13/05/2024 10:27:26

Bài Sám Phật Đản cho Phật Tử

Sự kiện 06/04/2024 09:21:25

Bài Sám Phật Đản cho Phật Tử

Sự kiện 06-04-2024 09:21:25

Lễ Phật Đản là dịp đặc biệt và thiêng liêng đối với mỗi Phật tử. Qua việc tụng bài Sám Khánh Đản và suy ngẫm, chúng ta cảm nhận rõ hơn ý nghĩa của lời dạy của Đức Phật và nhìn lại quãng đường tu tập của mình.
3233 lượt xem 0 Bình luận

Cách tắm tượng Phật đản sinh dành cho Phật Tử

Sự kiện 06/04/2024 09:01:46

Cách tắm tượng Phật đản sinh dành cho Phật Tử

Sự kiện 06-04-2024 09:01:46

Trong lễ Phật đản, nghi lễ tắm Phật luôn là phần kéo dài nhất và là điểm thu hút nhiều người tham dự. Với những người Phật tử, không ai muốn bỏ lỡ cơ hội thiện duyên được dâng nước tắm Phật.
2499 lượt xem 0 Bình luận

Phật nói gì khi chào đời? Ý nghĩa câu nói này

Sự kiện 06/04/2024 08:47:03

Phật nói gì khi chào đời? Ý nghĩa câu nói này

Sự kiện 06-04-2024 08:47:03

Có rất nhiều truyền thuyết xoay quanh sự kiện Đức Phật chào đời. Sự kiện này đặc biệt kỳ diệu và đã trở thành đề tài của nhiều câu chuyện và truyền thuyết từ xa xưa đến ngày nay.
12493 lượt xem 0 Bình luận