Cầu an là gì? Nguồn gốc và nghi thức cầu an tăng công đức

22/09/2023 09:21:03 328 lượt xem

Rất nhiều người Việt thường đến chùa cầu an cho cha mẹ hàng năm. Cầu an có nhiều ý nghĩa tâm linh, một truyền thống tốt đẹp . Vậy cầu an là gì? Nguồn gốc và nghi thức như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm những kiến thức hữu ích về cầu an.

Cầu an là gì?

Cầu an là mong muốn được bình yên, ít gặp tai ương bất hạnh trong thân, tâm và hoàn cảnh trong cuộc sống của bản thân lẫn gia đình.

Chúng ta thường đi chùa cầu an với mong muốn bản thân, con cái ,cha mẹ, anh chị em có được may mắn, an lành, cuộc sống yên ấm, khỏe mạnh. “An” chính là thân an, tâm an, mọi sự an. Đây là trạng thái tinh thần, sức khỏe tốt, có được sự hạnh phúc, ấm no. “Cầu” chính là những mong muốn, mong ước, nguyện ước của chúng ta.

Rất nhiều người Việt thường đến chùa cầu an cho cha mẹ hàng năm. Cầu an chính là một truyền thống tốt đẹp với nhiều ý nghĩa tâm linh. Vậy cầu an là gì? Nguồn gốc và nghi thức cầu an như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm những kiến thức hữu ích về cầu an.

Nguồn gốc của cầu an 

Chúng ta cầu bình an bởi trong tâm luôn có sự bất an, lo sợ về về vạn vật và cuộc sống. Ví dụ như sự lo lắng về nguy cơ thiên tai, động đất, hỏa hoạn hay những điều không xấu xa, nguy hiểm…

Cuộc sống luôn có nhiều biến chuyển, thăng trầm, khổ đau và hạnh phúc… khiến tâm của bạn khởi lên phiền não, không an định. Cuộc đời chúng ta sẽ không ai sướng mãi, không ai cơ cực cả một đời. Thực tế có nhiều nguyên nhân dẫn tới sự bất an mà không phải chúng ta hiểu rõ được. Khi cuộc sống chúng ta gặp khó khăn có thể là do nghiệp nhân đã tạo ra.

Lý do mà nhiều người chọn đọc kinh, tụng niệm cầu an chính là khi tâm có sự bất an. Đây cũng chính là nguồn gốc cơ bản của việc cầu bình an, nguyện cầu được chở che, mong muốn bình yên, tốt lành.  

Cầu an là gì_ Nguồn gốc và nghi thức cầu an tăng công đức (2)

Nghi thức cầu an  

Nghi thức cầu an được xem là phong tục truyền thống và không thể thiếu trong đời sống tâm linh người Việt. Trong đó, lễ sẽ thực hiện đọc Kinh Phổ Môn và đi kèm các hoạt động khác nhau như sau: 

Phóng sinh 

Phóng sinh là nghi lễ được thực hiện trong các lễ cầu an tại chùa bởi theo quan niệm Phật giáo. Khi cứu mạng chúng sinh thì bạn sẽ nhận được phước báu to lớn. Đặc biệt, theo Đạo Phật thì phúc báo của bạn sẽ tăng cao khi bạn phóng sinh nhận được tâm trân trọng, mừng rỡ của loài chim, ốc, cá … được bạn phóng sinh.

Cầu an là gì_ Nguồn gốc và nghi thức cầu an tăng công đức (3)

Cúng dường Tam Bảo 

Cúng dường chư Phật sẽ đem đến cho chúng ta công đức vô lượng, phúc báo vô biên. Nhờ đó mà mỗi người có thể vượt qua được hoạn nạn, tai ương  để được bình an trước mọi hoàn cảnh của cuộc sống.

Tụng Kinh niệm Phật 

Trong các buổi lễ cầu an sẽ cần có nghi thức tụng Kinh niệm Phật. Những bài Kinh Phật là lời thiện lành giúp tâm của chúng ta bình an, từ đó tạo nên từ trường an lành. Luồng sóng từ trường an lành đó sẽ giúp bạn vượt qua mọi hoạn nạn, tìm thấy sự an nhiên trong tâm hồn.

Cầu an là gì_ Nguồn gốc và nghi thức cầu an tăng công đức (4)

Nghe lời Phật dạy 

Khi tâm thường xuyên bất an, có nhiều phiền não thì dù hoàn cảnh an yên sẽ khiến bạn không thể thấy được. Ngược lại, khi tâm chúng ta an định thì cuộc sống nhiều sóng gió, khó khăn thì cũng dễ dàng đón nhận với tâm thế bình thản. 

Mỗi người cần nên tuân theo lời Phật dạy, sống tốt lành, tránh khởi ác nghiệp, diệt trừ tham sân si để phước đức nảy mầm. Chúng ta nên làm việc thiện, bố thí, cúng dường, giúp đỡ người khác … để tai ương được giảm trừ, bình an nhận được.

Cầu an là gì_ Nguồn gốc và nghi thức cầu an tăng công đức (5)

Các câu hỏi về cầu an

Cầu an nên tụng Kinh gì? 

Thông thường khi cầu an chúng ta sẽ tụng kinh Phổ Môn. Kinh Phổ Môn nói về Đức Quán Thế Âm Bồ Tát thị hiện 32 ứng thân để thực hiện cứu khổ cứu nạn độ chúng sinh.

Tại sao cần phải cầu an hằng ngày? 

Việc thực hiện cầu an là điều cần thiết bất cứ lúc nào mà không cần phải lên chùa hay khi gặp khó khăn mới thực hiện. Bạn cần luôn hướng thiện, làm nhiều điều lành, giúp đỡ mọi người để nhận được phước báu, tâm bình an. 

Cầu bình an giúp loại bỏ nguồn năng lượng xấu đem lại điều không may mắn cho bản thân. Khi phúc báo cạn kiệt thì sức mạnh bảo vệ sẽ mất đi và bạn sẽ nghĩ mình gặp nhiều vận hạn. Bản chất của vấn đề này là do nguồn năng lượng xấu từ ngoài xâm nhập vào. Nếu bạn tham lam, sân si, tị nạnh, ganh ghét,… sẽ tạo nên sóng bất tường gây ra điều không may mắn.  

Cầu an là gì_ Nguồn gốc và nghi thức cầu an tăng công đức (6)

Ngoài ra, khi sự bất an chồng chất sẽ khiến chúng ta suy sụp, gặp nhiều phiền não. Tuy nhiên, nếu giữ tâm an, thanh thản sẽ tạo ra những năng lượng tích cực để bảo vệ mình. Do vậy bạn nên đọc kinh cầu an hàng ngày, thực hành lời dạy của Đức Phật để tâm bình an, tạo ra được nguồn năng lượng tốt bảo vệ mình. 

Dù có bất cứ chuyện gì đi xảy ra nếu tâm bạn an thì mọi việc đều an lành và năng lượng xấu sẽ được hóa giải. Đừng quên, chúng ta cần cầu an với toàn bộ cái tâm, sự chân thành.

Video sức mạnh của cầu an cầu nguyện

Tóm lại, cầu an là gì đã được chúng tôi giải đáp ở trên. Cầu an là một nét đẹp trong đời sống tâm linh giúp chúng ta có được sự bình an trong tâm, có cái nhìn thấu đáo về các bất an để tránh xa phiền não, khổ đau.

28 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Lịch phát sóng chương trình Cầu An 2024: ‘Gieo Tâm Lành, Gặt An Nhiên’

Cầu An Trực Tuyến 01/02/2024 14:47:58

5 ngôi chùa ‘chắp cánh’ cho hàng ngàn lời cầu an đầu năm Giáp Thìn 2024

Sự kiện 25/01/2024 11:43:44

Những con số ấn tượng sau 3 năm thực hiện “Cầu An Trực Tuyến”

Cầu An Trực Tuyến 27/12/2023 17:04:17

Thượng tọa Thích Minh Quang: ‘Không phải chỉ vào những năm hạn mới cần cầu an’

Cầu An Trực Tuyến 18/12/2023 14:23:12

Sư cô Giác Lệ Hiếu: ‘Chúng ta cần làm phước, đặc biệt trong dịp đầu năm’

Cầu An Trực Tuyến 18/12/2023 14:16:43