Lên chùa cầu con, hiểu sao cho đúng?

31/05/2024 14:54:18 95 lượt xem

Chị Phượng (TP.HCM): Con năm nay đã ngoài 30 tuổi đã kết hôn được gần 10 năm nhưng mãi vẫn chưa có con. Mặc dù hai vợ chồng đã đi chạy chữa tại bệnh viện nhưng không có kết quả gì. Con nghe mọi người nói lên chùa thành tâm cầu con cái thì may mắn sẽ đến. Xin thầy có thể giải thích giúp con điều này liệu có đúng không ạ?

Trả lời: 

“Tự” nghĩa là chùa, “con cầu tự” nghĩa là con cầu ở chùa. Con cầu tự thường là những đứa trẻ được sinh ra từ cha mẹ hiếm muộn hoặc muốn có con trai nối dõi tông đường. Khi các biện pháp khoa học không đem lại kết quả, nhiều gia đình tìm đến chùa cầu Thần Phật để mong ước có một mụn con.

Mặc dù không có cơ sở khoa học nào chứng minh hiệu quả của giải pháp này nhưng nhiều cặp vợ chồng vẫn tin tưởng và thực hiện. Họ hiểu rằng khấn vái và cầu xin Thần Phật là một phần của văn hóa tâm linh giúp giảm áp lực cuộc sống và hỗ trợ cho việc thụ thai.

Cầu con ở chùa Hương – Kinh nghiệm từ dân gian

Theo quan điểm khoa học, “cầu tự” là một liệu pháp tâm lý hữu ích, giúp giảm căng thẳng và áp lực, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thụ thai. Tuy nhiên, dưới góc nhìn tâm linh, “cầu tự” còn đại diện cho sự phúc đức và nhân duyên của gia đình, là kết quả của sự thành tâm hướng Phật và hành động thiện.

Hiện nay, nhiều người hiểu sai về bản chất của con cầu tự, cho rằng sự giúp đỡ từ thần thánh chỉ đến khi họ đủ lớn lễ vật và tiền bạc. Thực tế, nếu đã kiên trì hướng thiện và chờ đợi, thì con cái sẽ đến trong bản kỳ của duyên phận.

Như Hòa thượng. Thích Thọ Lạc – Ủy viên Thư ký BTT HĐTS, Trưởng ban Văn hóa TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ trong chương trình Đâu Khó Có An Viên phát sóng trên kênh Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên: “Tất cả mọi điều diễn ra trên thế gian này không ngẫu nhiên và tất cả mọi người sống trong một xã hội, trong thời gian không có ai là người hoàn hảo. Có những người đường vợ chồng thuận lợi nhưng đường con cái thì không được thuận lợi. Thậm chí, có những người có phúc thuận vợ thuận chồng, thuận cả đường con cái nhưng sức khỏe lại không tốt. Đối với luật nhân quả trong Phật giáo tất cả hiện tượng tốt hay xấu đều có nguyên nhân”.

Hòa thượng Thích Thọ Lạc – Ủy viên Thư ký BTT HĐTS, Trưởng ban Văn hóa TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Lên chùa cầu con nên được hiểu thế nào cho đúng, mời quý vị và bạn đọc xem chương trình Đâu Khó Có An Viên số 141 qua lời chia sẻ của Hòa thượng. Thích Thọ Lạc.

Đâu Khó Có An Viên là nơi khởi nguồn tuệ giác, cung cấp kiến thức Phật giáo, giải đáp mọi thắc mắc về văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh, phong tục tập quán… Chương trình phát sóng lúc 20h35 thứ 6 hàng tuần trên Truyền hình Bchannel – BTV9 An Viên. Quý vị cũng có thể đón xem các tập của chương trình trên kênh YouTube.

8 lượt thích 0 bình luận

Trả lời

Tin liên quan

Có được động vào thân thể người sắp lâm chung không?

Có được động vào thân thể người sắp lâm chung không?

07-06-2024 10:55:28

Bạn Thắng (Hòa Bình): Thưa Thầy, con đã được nghe đến phương pháp hộ niệm cho người mất nhưng con vẫn chưa hiểu rõ nên làm như thế nào cho đúng cách để người mất nhận được nhiều lợi lạc khi lâm chung?

Tu là gì? Ý nghĩa của chữ tu

Tu là gì? Ý nghĩa của chữ tu

06-06-2024 10:20:00

Bạn Dũng (Hà Nội): Mọi người thường nói với con đi tu là để buông bỏ, giải thoát, cuộc sống an nhiên không vướng bận gì. Nhưng con vẫn chưa hiểu được tu là gì? Thưa Thầy, Thầy có thể giải đáp giúp con tu có nghĩa là gì mà có thể giúp con người ta đạt được cảnh giới đó không ạ?

Thực hành Tứ Vô Lượng Tâm ngay trong đời sống hiện tại

Thực hành Tứ Vô Lượng Tâm ngay trong đời sống hiện tại

06-06-2024 10:17:24

Bạn Linh (TP.HCM): Thưa Thầy, con đi chùa có cơ duyên được nghe nhiều bài giảng pháp hay và ý nghĩa, đặc biệt là khái niệm "Tứ Vô Lượng Tâm" trong đạo Phật. Tuy nhiên, con có một điều thắc mắc là "Chữ Hỷ" trong Tứ Vô Lượng Tâm có khác gì so với "Chữ Hỷ" trong hoan hỷ không ạ? Và cách để thực hành Tứ Vô Lượng Tâm trong cuộc sống hiện tại như thế nào cho đúng với tinh thần của đạo Phật.

Suy nghĩ cho mọi người để bản thân chịu thiệt thòi có phải "nghiệp" không?

Suy nghĩ cho mọi người để bản thân chịu thiệt thòi có phải “nghiệp” không?

31-05-2024 15:04:16

Bạn Châu (Hải Phòng): Con luôn đặt mọi mối quan hệ lên hàng đầu dù là gia đình hay bạn bè trong xã hội con luôn nghĩ cho mọi người trước chẳng sợ thiệt thân, nhưng nhiều lúc con cảm thấy chạnh lòng và tủi thân do chính những hành động của mình. Vậy những điều con làm là sai khi bản thân mình chịu thiệt thòi là có phải vô tình bản thân đang tạo nghiệp cho chính mình và mọi người xung quanh không ạ?

Làm gì để không mắc lỗi trong suy nghĩ?

Làm gì để không mắc lỗi trong suy nghĩ?

31-05-2024 15:00:15

Bạn Hiếu (Hà Nam): Thưa thầy, mỗi ngày trôi qua dù con không làm điều gì sai trái nhưng trong lòng vẫn luôn dằn vặt và khó chịu. Con nên làm gì để không mắc lỗi trong suy nghĩ ạ?